Bốn Bài Thơ Bất Hủ Của TTKh | Học WordPressCom

Những bài thơ tình của TTKh Chỉ gồm có 4 bài : Hai Sắc Hoa Ti Gôn , Bài Thơ Thứ Nhất , Bài Thơ Cuối Cùng và Bài Thơ Đan Áo nhưng TTKh đã để lại một dấu ấn quá đậm đà trong nền thi ca nước nhà . Đặc biệt bài thơ Hai Sắc Hoa Ti Gôn được đánh giá là một trong những Bài Thơ Tình Hay Nhất trong lịch sử Thi Ca Việt Nam từ trước đến giờ , và mãi mãi về sau …

Hai Sắc Hoa Ti Gôn

Một mùa Thu trước mỗi hoàng hôn Nhặt cánh hoa rơi chẳng thấy buồn Nhuộm ánh nắng tà qua mái tóc Tôi chờ Người Ấy với yêu thương .

Người Ấy thường hay ngắm lạnh lùng Dải đường xa vút bóng chiều phong , Và phương trời thẳm mờ sương cát , Tay vít dây hoa trắng lạnh lòng .

Người Ấy thường hay vuốt tóc Tôi , Thở dài trong lúc thấy Tôi vui . Bảo rằng hoa dáng như tim vỡ , Anh sợ tình Ta cũng thế thôi .

Thuở đó nào Tôi có hiểu gì , Cánh hoa tan tác của sinh ly , Cho nên cười đáp : mầu hoa trắng Là chút lòng trong chẳng biến suy .

Đâu biết lần đi một lỡ làng Dưới trời đau khổ chết yêu đương . Người xa xăm quá , tôi buồn lắm Trong một ngày vui , pháo nhuộm đường .

Từ đấy Thu rồi Thu lại Thu , Lòng Tôi còn giá đến bao giờ . Chồng tôi vẫn biết Tôi thương nhớNgười Ấy cho nên vẫn hững hờ .

Tôi vẫn đi bên cạnh cuộc đời , Ái ân lạt lẽo của Chồng Tôi , Mà từng Thu chết , từng Thu chết , Vẫn giấu trong tâm bóng Một Người .

Buồn quá hôm nay xem tiểu thuyết Thấy ai cũng ví cánh hoa xưa Nhung hồng tựa trái tim tan vỡ Và đỏ như màu máu thắm phai .

Tôi nhớ lời người đã bảo Tôi , Một mùa Thu cũ rất xa xôi . Đến nay Tôi hiểu thì Tôi đã Làm lỡ tình duyên cũ mất rồi !

Xem Thêm:   Nội dung bài Ê mi li con

Tôi sợ chiều Thu phớt nắng mờ , Chiều Thu hoa đỏ rụng , chiều Thu … Gió về lạnh lẽo chân mây vắng , Người Ấy ngang sông đứng ngóng đò .

Nếu biết rằng Tôi đã có Chồng , Trời ơi , Người Ấy có buồn không ? Có thầm nghĩ tới loài hoa vỡ , Tựa trái tim phai , tựa máu hồng .

TTKh* * *

Bài Thơ Thứ Nhất

Thủa trước hồn Tôi phơi phới quá , Lòng thơ nguyên vẹn một làn hương Nhưng nhà nghệ sĩ từ đâu lại Êm ái trao Tôi một vết thương .

Tai ác ngờ đâu gió lại qua Làm linh giấc mộng những ngày hoa Thổi tan âm điệu du dương trước Và tiễn Người đi bến cát xa .

Ở lại vườn Thanh có một mình Tôi yêu hoa rụng lúc tàn canh Yêu trăng lặng lẽ rơi trên áo Yêu bóng chim qua , nắng lướt mành .

Và một ngày kia Tôi phải yêu Cả Chồng Tôi nữa lúc đi theo Những cô áo đỏ sang nhà khác Gió hỡi làm sao lạnh rất nhiều .

Từ đấy không mong , không dám hẹn Một lần gặp nữa dưới trăng nghiêm Nhưng Tôi vẫn chắc nơi trời lạ Người Ấy ghi lòng vẫn nhớ Em .

Đang lúc lòng Tôi muốn tạm yên Bỗng ai mang lại cánh hoa tim Cho Tôi ép nốt dòng dư lệ Nhỏ xuống thành thơ khóc chút duyên .

Đẹp gì một mảnh lòng tan vỡ Đã bọc hoa tàn dẫu xác xơ Tóc úa giết tàn đời thiếu phụ Thì ai trông ngóng chả nên chờ .

Viết đoạn thơ đầu lo ngại quá Vì tôi còn nhớ hẹn nhau xưa Cố quên đi nhé , câm mà nín Đừng thở than bằng những giọng thơ .

Tôi run sợ nốt lặng im nghe Tiếng lá Thu khô xiết mặt hè Như tiếng chân người len lén đến Song đời nào dám tưởng Ai về .

Xem Thêm:   Phân tích 8 câu đầu bài thơ Tây Tiến (Sơ đồ tư duy + 11 mẫu) Tây Tiến của Quang Dũng

Tuy thế Tôi tin vẫn có Người Thiết tha theo đuổi nữa than ôi ! Biết đâu Tôi một tâm hồn héo Bên cạnh Chồng nghiêm đứng tuổi rồi .

TTKh

* * *

Bài Thơ Cuối Cùng

Anh ạ , tháng ngày xa quá nhỉ … Một mùa Thu cũ một lòng đau . Ba năm ví biết Anh còn nhớ Em đã câm lời có nói đâu ?

Đã lỡ thôi rồi chuyện biệt ly , Càng khơi càng thấy luỵ từng khi . Trách ai mang cánh Ti Gôn ấy Mà viết tình Em được ích gì ?

Chỉ có ba người được đọc riêng Bài thơ đan áo của Chồng Em . Bài thơ đan áo nay rao bán Cho khắp người đời thóc mách xem .

Là giết đời nhau đấy biết không ? Dưới giàn hoa máu tiếng mưa rung . Giận Anh , Tôi viết dòng dư lệ Là chút dư hương , điệu cuối cùng .

Từ nay Anh hãy bán thơ Anh , Và để yên Tôi với một mình . Những cánh hoa lòng , hừ! đã ghét Thì đem mà đổi lấy hư vinh .

Ngang trái đời hoa đã úa rồi , Từng mùa gió lạnh sắc hương rơi . Buồng nghiêm thơ thẩn hồn eo hẹp Ai nhớ Người không muốn nhớ lời .

Tôi oán hờn Anh mỗi phút giây , Tôi run sợ viết bởi rồi đây , Nếu không im được thì Tôi chết . Đêm hỡi làm sao tối thế này ?

Năm lại năm qua cứ muốn yên , Mà phương trời gió chẳng làm quên . Mà Người vỡ lở duyên thầm kín Lại chính là Anh , anh của Em .

Tôi biết làm sao được hỡi Trời ! Giận anh không nỡ , nhớ không thôi . Mưa buồn mưa hắt trong lòng ướt Sợ quá đi Anh … có một Người .

TTKh

* * *

Bài Thơ Đan Áo

Chị ơi , nếu Chị đã yêu , Đã buồn lỡ hái ít nhiều đau thương . Đã xa hẳn quãng đời hương , Đã đem lòng gởi gió sương mịt mùng .

Biết chăng Chị mỗi mùa Đông , Đáng thương những kẻ có Chồng như Em . Vẫn còn thấy lạnh trong tim , Đan đi đan lại áo len cho Chồng .

Xem Thêm:   Tập làm văn lớp 3: Kể về Hai Bà Trưng (20 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 3

Như con chim hót trong lồng , Hạt mưa rụng xuống bên sông bơ thờ . Tháng ngày nổi tiếng tiêu sơ , Than ôi gió đã sang bờ ly tan !

Tháng ngày miễn cưỡng Em đan , Kéo dài một chiếc áo len cho Chồng . Như con chim hót trong lồng Tháng ngày mong đợi ánh hồng năm nao .

Ngoài trời mưa gió xôn xao , Ai đem khóa chết tim vào lồng ghiêm . Ai đem lễ giáo giam Em , Sống hờ trọn kiếp trong duyên trái đời …

Lòng Em khổ lắm Chị ơi ! Trong bao tủi cực với lời mỉa mai . Quang cảnh lạ , tháng năm dài , Đêm đêm nghĩ đến ngày mai giật mình .

TTKh

* * *

Đến đây Mai Tú Ân đã đăng hết 4 bài thơ nổi tiếng của TTKh Nhưng có 1 bài thơ ăn theo cũng nổi tiếng không kém . Và nhắc đến bài thơ Hai Sắc Hoa Ti Gôn của TTKh thì không thể không nhắc đến bài thơ Màu Máu Ti Gôn của Thi Sĩ Thâm Tâm , cũng như khi nhắc đến TTKh ( Trần Thị Khánh ) thì cũng không thể không nhắc đến … nguời tình Thâm Tâm .

Màu Máu Ti Gôn

Người ta trả lại cánh hoa tàn Thôi thế duyên tình đã dở dang Màu máu Ti Gôn đà biến sắc Tim người yêu cũ phủ màu tang .

K hỡi , Người Yêu của Tôi ơi Nào ngờ Em giết chết Một Người Dưới mồ đau khổ Anh ghi nhớ Hình ảnh Em hoài , mãi thế thôi .

Quên làm sao được thuở ban đầu Một cánh Ti Gôn dạ khắc sâu Mỗi cánh hoa xưa màu kỷ niệm Nay còn dư ảnh trái tim đau .

Anh biết làm sao được hỡi Trời Dứt tình sao nổi , nhớ không thôi Thôi , Em hãy giữ cành hoa úa Kỷ niệm ngàn năm của cuộc đời .

Thâm Tâm

123654

Back To Top