Bách Niên Giai Lão là gì?

Bách Niên Giai Lão là gì?

Thường nghe mọi người chúc nhau Bách niên giai não, thế nhưng không phải ai cũng hiểu đúng, dùng đúng thành ngữ này. Cùng ThuThuatPhanMem tìm hiểu ý nghĩa của Bách niên giai lão qua bài viết dưới đây.

Bách Niên Giai Lão

Bách niên giai lão nghĩa là gì?

Bách niên là trăm năm, dùng để chỉ toàn bộ thời gian mà một người sống trên cõi đòi này. Xưa nay người ta vốn quan niệm, đời người sống lâu nhất là trăm tuổi, số ít người có thể sống ngoài trăm tuổi. Thực tế, không mấy ai sống được đến trăm tuổi, ngoài 70 tuổi cũng là hiếm rồi. Như vậy, trăm năm không phải là con số cụ thể, trăm năm biểu trưng cho một đời người, cho tuổi thọ của một người, ngụ ý rất nhiều năm. Bách niên Giai lão có nghĩa là cùng nhau chung sống đến già.

Như vậy, bách niên giai lão chính là lời chúc vợ chồng được hạnh phúc lâu bền, chung sống cùng nhau đến trọn đời. Cách đọc thuần việt của câu này chính là đầu bạc răng long.

Bách niên giai lão chính là lời chúc vợ chồng được hạnh phúc lâu bền, chung sống cùng nhau đến trọn đời

Thành ngữ này thường được dùng làm lời chúc trong đám cưới để chúc vợ chồng cùng sống với nhau đến trăm tuổi, đến lúc già.

Nguồn gốc thành ngữ Bách niên giai lão?

“Bách niên giai lão” được bắt nguồn từ “Tây Sương Kí Chư cung điệu” của Đồng Giải Nguyên. Đây là tác phẩm được Đồng Giải Nguyên lấy cảm hứng từ “Oanh Oanh truyện” của Nguyên Chấn – một nhà văn học thời Đường. Oanh Oanh truyện kể về chính mối tình của Nguyên Chấn khi còn trẻ. Tại chùa Phổ Cứu, ông đã gặp một khuê nữ tên Oanh Oanh và nhanh chóng nảy sinh tình cảm. Tuy nhiên, dưới thời phong kiến, gánh nặng công danh khoa trường đè nặng lên vai, Nguyên Chấn buộc phải rời xa người yêu. Cuộc tình của họ thì thế mà kết thúc trong bi thương, trở thành nguồn cảm hứng cho các tác phẩm văn học về sau này. Một trong số đó có tác phẩm Tây Sương Kí Chư cung điệu. Tây sương chính là nơi Nguyên Chấn và Oanh Oanh hẹn nhau.

Xem Thêm:   ✅ Công thức Hóa Học lớp 9 ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Một số cách dùng của Bách niên giai lão

  1. Bữa cơm như vậy mà ai cũng vui, ai cũng chúc cô dâu chú rể bách niên giai lão. – Nguyễn Đình Thi | Vỡ bờ
  2. Các vị khách mời cùng nhau uống chén trà, ăn miếng bánh ngọt và cùng nhau cầu chúc cho cô dâu chú rể bách niên giai lão, con đàn cháu đống.
  3. Chúc hai vợ chồng hòa thuận, bên nhau đến đầu bạc răng long.

Chúc hai vợ chồng hòa thuận, bên nhau đến đầu bạc răng long

  1. Cháu có được một người vợ tốt. Ông mong hai vợ chồng cháu sẽ bách niên giai lão, đông con nhiều cháu.
  2. Tôi từng thề với cô ấy, rằng tôi muốn ở bên cô ấy đến đầu bạc răng long.

Qua bài viết này hẳn các bạn đã hiểu được ý nghĩa của thành ngữ trên và câu chuyện đằng sau đó. Hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích.

Nguồn bài viết: Bách Niên Giai Lão là gì? Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: KIẾN THỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top