Cà Thơi là gì? Cách nhận biết Cà Thơi?

Cà Thơi là gì? Cách nhận biết Cà Thơi?

Thời gian gần đây, các trang mạng xã hội lan truyền rộng rãi thuật ngữ “cà thơi”, mà bạn chưa biết “cà thơi” có nghĩa là gì mà được sử dụng rộng rãi như vậy. Có thể hiểu đơn giản từ cà thơi bắt nguồn từ thuật ngữ kathoey của Thái Lan để chỉ những người trong cộng đồng LGBT. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ “cà thơi”, vậy mời bạn cùng tham khảo cà thơi là gì? cách nhận biết cà thơi? mà ThuThuatPhanMem.vn chia sẻ với bạn dưới đây nhé.

Cà Thơi là gì Cách nhận biết Cà Thơi

1. Cà Thơi là gì?

“Cà thơi” là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi hiện nay của cộng đồng LGBT tại Việt Nam, sử dụng thuật ngữ này để miêu tả những người chuyển giới hay đồng tính.

Thuật ngữ này gần đây được lan truyền rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội thư TikTok, Facebook. “Cà thơi” dùng để chỉ những người chuyển giới nam thành nữ, không chỉ định danh giới tính mà họ còn muốn thể hiện và thực hiện bản thân theo giới tính khác với giới tính sinh học ban đầu.

Cà thơi là gì

Từ “cà thơi” hay còn biết đến là “kathoey”, từ “kathoey” xuất phát từ tiếng Khmer và dùng để chỉ nam giới, chỉ những người nam biểu lộ nữ giới ở nhiều cấp độ khác nhau. Một số “cà thơi” phẫu thuật chuyển giới để thay đổi ngoại hình và giới tính phù hợp với nhận thức của họ, nhưng nhiều người lại chỉ thể hiện giới tính thông qua trang phục và phong cách sống của mình.

Đất nước Thái Lan đã phát triển một nền văn hóa dành cho “cà thơi” ví dụ cuộc thi hoa hậu dành cho kathoey, những người đẹp có xuất thân đặc biệt.

Xem Thêm:   ROI là gì? Cách tính ROI hiệu quả trong SEO, Content và Marketing

2. Cà Thơi tại Thái Lan

Tại Thái Lan, kathoey được chấp nhận rộng rãi hơn so với các nước châu Á khác, tuy nhiên việc thể hiện giới tính của họ cũng gặp rất nhiều khó khăn. Gia đình thường thất vọng khi con mình trở thành kathoey và kathoey phải đối mặt với việc công khai giới tính. Pháp luật Thái Lan không công nhận kathoey ngay cả khi họ giải phẫu bộ phận sinh dục thì cũng không được phép thay đổi giới tính trên giấy tờ. Phân biệt đối xử trong tuyển dụng, vay mượn ngân hàng, gặp khó khăn khi muốn sử dụng các dịch vụ và phân chia giới tính.

Cà thơi tại Thái Lan

Dù vậy rất nhiều người nổi tiếng của Thái là kathoey và tham gia các cuộc thi sắc đẹp cả ở những vùng thành thị và những cuộc thi sắc đẹp ở các làng và hội chợ địa phương. Hiện tượng kathoey không chỉ đơn thuần là một vấn đề văn hóa hay tôn giáo, mà còn phản ánh những thách thức, những khó khăn, bị phân biệt đối xử, bị bắt nạt của những người kathoey. Những người hoạt động vì quyền lợi của LGBT tại Thái Lan đã giúp cải thiện những vấn đề mà họ gặp phải và nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề này.

Những mối quan hệ tình ái của những người kathoey cũng rất phức tạp, nhiều kathoey khá giả sẽ chu cấp tiền bạc cho bạn tình là trai trẻ, nhưng cũng có nhiều tình yêu của kathoey là tình cảm chân thành, sâu sắc và đầy cảm xúc.

Xem Thêm:   Nà ní là gì? Ý nghĩa của từ Nà ní trong giới trẻ hiện nay

3. Lý do Cà Thơi phổ biến tại Việt Nam

Nguồn khơi dậy trend “cà thơi”

Nguồn khơi dậy trend “cà thơi” có thể nói do Engfa Waraha, cô livestream cùng với các hoa hậu khác. Các nàng hậu này không biết tiếng Thái Lan, nên cô nàng đã chỉ mọi người nói “Hi cà thơi” được hiểu nghĩa là “ Xin chào, các đồng bóng”. Một câu nói đùa hài hước và dí dỏm mang đậm văn hóa Thái Lan của Engfa Waraha. Cũng có thể khơi dậy lên trend “cà thơi” của giới trẻ hiện nay.

Mạng xã hội như TikTok phát triển không ngừng

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội đặc biệt là TikTok, dẫn đến sự lan truyền chóng mặt của các từ ngữ genZ, những từ lóng, trong đó có cả từ “cà thơi”. Cộng đồng LGBT dễ dàng tiếp cận với người dùng, chia sẻ thông tin, video các nội dung liên quan của họ, dễ dàng lan truyền và phổ biến thuật ngữ “cà thơi” tới cộng đồng người Việt dùng TikTok.

Cộng đồng LGBT tại Việt Nam thường xuyên sử dụng

Thuật ngữ “cà thơi” đã và đang được sử dụng rộng rãi bởi cộng đồng LGBT tại Việt Nam để mọi người nhận diện và tự khẳng định bản thân họ. “Cà thơi” trở thành thuật ngữ gắn kết những người trong cộng đồng LGBT, và cũng giúp mọi người nhận thức và thấu hiểu về đa dạng giới tính hiện nay.

Lý do cà thơi phổ biến tại Việt Nam

4. Cách nhận biết Cà Thơi

Tại đất nước Thái Lan thì “cà thơi” và phụ nữ Thái cũng có nhiều nét tương đồng nhưng vẫn có một số dấu hiệu để bạn có thể nhận ra đâu là “cà thơi”.

Xem Thêm:   Đề luyện thi Tiếng Anh 9 nâng cao - Đề số 17

Cách nhận biết cà thơi

  • Phụ nữ Thái thường có chiều cao nhỏ, thấp hơn so với nam giới, cà thơi thường sẽ cao, xương to hơn.
  • Cà thơi thích trang điểm, săn mặc theo chiều hướng mềm mại và nữ tính hơn
  • Giọng nói của cà thơi cũng mang âm hưởng nam tính khác biệt so với phụ nữ Thái
  • Cà thơi thường có sở thích như tham gia hoa hậu, múa cột, ca hát, thường làm việc trong ngành giải trí

Đây chỉ là một số đặc điểm nhỏ để bạn có thể phân biệt được đâu là “cà thơi”, nhưng dù vậy cũng không hẳn người có tất cả đặc điểm này đều là “cà thơi”. Vì vậy bạn cũng không nên áp đặt những dấu hiệu này để nhận biết “cà thơi”.

Như vậy với những gì mà bài viết này chia sẻ bạn đã có thể phần nào hiểu được về “cà thơi”, họ là những ai và dấu hiệu nhận biết của họ là gì? Hiện nay xã hội ngày càng phát triển, sự kì thị đối với LGBT cũng không còn nhiều như trước, mọi người cũng dần dần đón nhận giới tính thứ 3. Con người sinh ra không ai là hoàn hảo, ai cũng muốn sống thật với bản thân mình, miễn sao bản thân thấy vui vẻ là được. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo bài viết này, chúc bạn luôn vui vẻ, sống trọn vẹn mỗi ngày nhé.

Nguồn bài viết: Cà Thơi là gì? Cách nhận biết Cà Thơi? Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: KIẾN THỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top