Cảm thụ văn học bài Ba điều ước – Tiếng Việt 3

Cảm thụ văn học bài Ba điều ước – Tiếng Việt 3

Cảm thụ văn học bài Ba điều ước – Tiếng Việt 3

Hướng dẫn

Ba điều ước

Ngày xưa, có một chàng thợ rèn tên là Rít. Chàng được một tiên ông tặng cho ba điều ước.

Nghĩ trên đời chỉ có vua là sung sướng nhất, Rít ước trở thành vua. Phút chốc, chàng đã đứng trong cung cấm tấp nập người hầu. Nhưng chỉ mấy ngày, chán cảnh ăn không ngồi rồi, Rít bỏ cung điện ra đi.

Lần kia, gặp một người đi buôn, tiền bạc nhiều vô kể, Rít lại ước có thật nhiều tiền. Điều ước được thực hiện. Nhưng có của, Rít luôn bị bọn cướp rình rập. Thế là tiền bạc cũng chẳng làm chàng vui.

Chỉ còn điều ước cuối cùng. Nhìn những đám mây bồng bềnh trên trời, Rít ước bay được như mây. Chàng bay khắp nơi, ngắm cảnh trên trời dưới biển. Nhưng mãi rồi cũng chán, chàng lại thèm được trở về quê.

Lò rèn của Rít lại đỏ lửa, ngày đêm vang tiếng búa đe. sống giữa sự quý trọng của dân làng, Rít thấy sống có ích mới là điều đáng mơ ước.

Truyện cổ tích Ba-na

Cách đọc

Đọc với giọng kể chuyện, nhẹ nhàng, chậm rãi. Biết ngắt nghỉ đúng chỗ, nhấn giọng ở những từ ngữ gợi tả. Chú ý những từ ngữ tả hành động, tâm trạng, suy nghĩ của Rít, cần đọc thật chậm, chú ý diễn cảm để người nghe hình dung cụ thể, đồng thời cảm nhận được ý vị sâu xa của câu chuyện.

Gợi ý cảm thụ

Truyện Ba điều ước là một truyện cổ tích hay, giàu ý nghĩa của dân tộc Ba-na, một dân tộc thiểu số sống ở Tây Nguyên. Câu chuyện đưa ta vào giấc mơ với những ước ao chính đáng, rất tự nhiên của con người: ước được làm vua, ước có nhiều tiền, ước bay được như mây để đi đây đi đó, ngắm cảnh trên trời dưới biển.

Câu chuyện được chia thành năm đoạn. Đoạn mở đầu giới thiệu nhân vật chính của câu chuyên: chàng thợ rèn tên là Rít với ba điều ước được tiên ông ban tặng. Ba đoạn văn tiếp theo nói về những ước mơ của Rít.

Lời kể ngắn gọn, giản dị, tự nhiên nhưng thật hấp dẫn đã đưa người đọc vào câu chuyện của Rít. Được ông tiên cho ba điều ước, Rít đã sử dụng đúng mục đích: có quyền, nhiều tiền, đi ngao du bay nhảy. Đó vốn là những mong muốn thường tình của con người để đáp ứng nhu cầu của đời sống vật chất, đời sống tinh thần. Mặc dù ba điều ước của chàng thợ rèn được thực hiện dễ dàng, cầu được ước thấy nhưng chàng vẫn không hạnh phúc. Rít chán làm vua vì làm vua chỉ ăn không ngồi rồi. Rít chán cả tiền vì tiền nhiều thì luôn bị bọn cướp rình rập, ăn không ngon, ngủ không yên. Rít chấn cả thú vai bay lên trời vì ngắm cảnh đẹp mãi cũng hết hứng thú. Những vui thú ấy chỉ là nhất thời, là niềm vui trong chốc lát. Hai điều ước được thực hiện, nhưng Rít nhanh chóng nhận ra cách sống ấy không hợp với chàng. Rít hai lần thấy “chán”, rồi chàng “bỏ cung điện ra đi”, cùng nỗi nhớ quê da diết, không phải chỉ là “chẳng vui” nữa, mà “chàng thèm được trở về quê”. Các chi tiết được kể một cách sinh động, hấp dẫn, để lại được ấn tượng sâu xa, với một nhịp điệu kể khoan thai, vừa kể vừa ngẫm ngợi.

Đoạn kết câu chuyện, Rít đã nhận ra ý nghĩa của cuộc sống, chàng hiểu điều đáng mơ ước là mình phải được sống là chính mình, là chàng thợ rèn của buôn làng. Hình ảnh đẹp nhất, giấc mơ đẹp, toả rạng và ấm áp nhất, niềm hạnh phúc không cần phải ao ước mà nó vốn có là “Lò rèn của Rít lại đỏ lửa, ngày đêm vang tiếng búa đe”.

Hạnh phúc không phải đâu xa, nó nằm ngay trong ngôi nhà của mỗi chúng ta, nơi chúng ta ăn, ở và đi lại mỗi ngày, nơi vang lên khúc nhạc diệu kì, mang hơi thở ấm nống của cuộc sống miệt mài lao động và học tập chăm chỉ. Mỗi chúng ta hãy nâng niu, nuôi dưỡng hạnh phúc của mình trong tình thương yêu của những người xung quanh. Câu kết truyện sáng ngời một chân lí của muôn đời: “Sống có ích mới là điều đáng mơ ước”.

Truyện ngắn gọn, nhỏ xinh, lời văn giản dị nhưng ẩn chứa bao ý nghĩa sâu xa. Nhân dân ta đã gửi gắm trong đó những ước mơ, niềm lạc quan vui sống, tình yêu lao động, chân lí của muôn đời sau.

Nguồn bài viết: Cảm thụ văn học bài Ba điều ước – Tiếng Việt 3 Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: VĂN MẪU

Xem Thêm:   Nghị luận về luận điểm: Để được sống hạnh phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top