Tin tức

Nếu đang nghiên cứu về vị thế pháp lý hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, bạn cần hiểu rõ cơ quan nhà nước hành chính là gì, cơ quan nào là cơ quan hành chính nhà nước cũng như biết cách phân tích được các điểm đặc trưng của cơ quan hành chính nhà nước. Hãy cùng Tino Group khai thác sâu hơn về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu tổng quan về cơ quan hành chính nhà nước

Cơ quan hành chính nhà nước là gì?

Cơ quan nhà nước về cơ bản là một tổ chức được thành lập và hoạt động theo các nguyên tắc, trình tự nhất định. Đồng thời, các cơ quan này cũng sở hữu những quyền lực nhà nước, được quy định trong văn bản pháp luật. Nhờ đó, các cơ quan hành chính nhà nước có thể thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của nhà nước.

Trên thực tế, cơ quan hành chính nhà nước là bộ phận hợp thành của bộ máy nhà nước, được thành lập để thực hiện việc quản lý hành chính nhà nước. Vai trò của cơ quan hành chính nhà nước sẽ được xác định dựa trên việc nghiên cứu địa vị pháp lý hành chính. Quá trình nghiên cứu này được thực hiện với tư cách là chủ thể của pháp luật hành chính và chủ thể của quan hệ pháp luật hành chính trong quản lý hành chính nhà nước.

Trong quá trình tham gia vào quan hệ pháp luật hành chính, cơ quan hành chính sẽ trở thành chủ thể quản lý hành chính nhà nước – chủ thể mang quyền lực nhà nước hay đối tượng quản lý hành chính nhà nước chủ thể không mang quyền lực hành chính tuỳ vào từng trường hợp cụ thể.

Xem Thêm:   Giải mã ý nghĩa 50 emoji biểu tượng khuôn mặt chúng ta thường dùng hàng ngày

Tuy nhiên, dù là tư cách nào, cơ quan hành chính là nước vẫn là chủ thể cốt yếu và quan trọng nhất trong quan hệ pháp luật hành chính.

Phân loại cơ quan hành chính nhà nước

Có 3 cách phân loại cơ quan hành chính nhà nước, bao gồm:

Căn cứ vào phạm vi lãnh thổ

Căn cứ vào thẩm quyền

Căn cứ vào nguyên tắc của tổ chức và cách giải quyết công việc

Cơ quan hành chính nhà nước có những điểm đặc trưng nào?

Về bản chất, cơ quan hành chính nhà nước là một bộ phận thuộc bộ máy nhà nước. Vì vậy, các cơ quan này sẽ sở hữu những đặc trưng chung của bộ máy nhà nước như sau:

Cơ quan nào là cơ quan hành chính nhà nước?

Quá trình hình thành và phát triển của cơ quan hành chính nhà nước phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất là đặc điểm của tổ chức quyền lực nhà nước, đặc điểm phát triển nền kinh tế – xã hội, văn hoá, địa lý, dân cư và khoa học kỹ thuật. Tuỳ thuộc vào từng giai đoạn lịch sử và chế độ, việc quản lý nhà nước sẽ được thực hiện theo các tiêu chí khác nhau.

Nhìn chung, các cơ quan hành chính nhà nước có mối quan hệ cộng sinh, tạo thành một hệ thống đồng bộ và toàn vẹn. Trong bộ máy nhà nước, mỗi cơ quan hành chính đóng vai trò như một “mắt xích” không thể thiếu.

Xem Thêm:   Ý nghĩa logo prudential

So với các hệ thống trong bộ máy nhà nước, cơ quan hành chính nhà nước có tính liên tục và bền chặt hơn. Đồng thời, bởi tính chất thống nhất về chức năng nghiệp vụ như quản lý nhà nước, chấp hành và điều hành, chính phủ sẽ là cơ quan đầu não, giữ vai trò chỉ đạo, điều khiển các cơ quan hành chính nhà nước.

Để giải đáp câu hỏi: “Cơ quan nào là cơ quan hành chính nhà nước”, chúng ta sẽ căn cứ theo Quy định tại Hiến Pháp 2013, cụ thể như sau:

Cơ quan nào là cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền cao nhất?

Cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là Chính phủ. Theo đó, Chính phủ là thiết chế chính trị nắm quyền hành pháp dựa trên nguyên tắc thống nhất quyền lực nhà nước. Chính phủ có sự phân công, phân cấp rõ ràng giữa 3 quyền: lập, hành và tư pháp. Chức năng cụ thể của Chính phủ là:

Đồng thời, Chính phủ còn có chức năng thống nhất quản lý, thực thi các nhiệm vụ về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng và đối ngoại của nhà nước. Từ đó, Chính phủ có thể đảm bảo hiệu lực của bộ máy nhà nước từ cấp trung ương đến cơ sở.

Với chức trách là cơ quan điều hành cao nhất, Chính phủ còn chỉ đạo tập trung, thống nhất các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương. Đồng thời, Chính phủ có toàn quyền quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước trên phạm vi toàn quốc, trừ những công việc của Quốc hội và UBTV Quốc hội.

Xem Thêm:   Khám phá ý nghĩa màu sắc (xanh lam – xanh ngọc) khi thiết kế

Chính phủ bao gồm: Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng và thành viên khác. Theo quy định, Thủ tướng Chính phủ bắt buộc là đại biểu Quốc hội. Nhiệm kỳ của Chính phủ sẽ được xác định theo nhiệm kỳ của Quốc hội. Vì vậy, khi Quốc hội kết thúc nhiệm kỳ, Chính phủ vẫn sẽ hoạt động cho đến khi Quốc hội khoá mới thành lập Chính phủ mới.

Tino Group hy vọng qua bài viết trên, bạn đã giải đáp được thắc mắc: “Cơ quan nào là cơ quan hành chính nhà nước?” cũng như các vấn đề xoay quanh hệ thống các cơ quan này. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để đón đọc những bài viết hữu ích khác nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay Tino Group để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Tinh gọn quy trình – chạm đỉnh doanh thu – Tino Group tự tin đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trên hành trình chuyển đổi số!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Tổng đài miễn phí: 1800 6734
  • Email: info@tino.org
  • Website: www.tino.org
Back To Top