Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Gặp gỡ ở Lúc-Xăm-Bua – Tiếng Việt 3

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Gặp gỡ ở Lúc-Xăm-Bua – Tiếng Việt 3

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Gặp gỡ ở Lúc-Xăm-Bua – Tiếng Việt 3

Hướng dẫn

Gặp gỡ ở Lúc-Xăm-Bua

1. Hôm ấy, chúng tôi đến thăm một trường tiểu học. Cô hiệu trưởng mời đoàn vào thăm lớp 6A. Điều bất ngờ là tất cả học sinh đều lần lượt tự giới thiệu bằng tiếng Việt: “Em là Mô-ni-ca”, “Em là Giét-xi-ca”,… Mở đầu cuộc gặp, các em hát tặng đoàn bài hát Kìa con bướm vàng bằng tiếng Việt. Rồi các em giới thiệu những vật sưu tầm được như đàn tơ-rưng, cái nón, tranh cây dừa, ảnh xích lô,… Các em còn vẽ Quốc kì Việt Nam và nói được bằng tiếng Việt: “Việt Nam, Hồ Chí Minh”.

2. Hoá ra cô giáo của các em đã từng ở Việt Nam hai năm. Cô thích Việt Nam nên đã dạy các em tiếng Việt và kể cho các em nghe nhiều điều tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam. Các em còn tìm hiểu về Việt Nam trên in-tơ-nét. Về phần mình, các em đặt cho chúng tôi rất nhiều câu hỏi về thiếu nhi Việt Nam: “Học sinh Việt Nam học những môn gì?”, “Trẻ em Việt Nam thích những bài hát nào?”, “ở Việt Nam, trẻ em chơi những trò chơi gì?”…

3. Đã đến lúc chia tay. Dưới làn tuyết bay mù mịt, các em vẫn đứng vẫy tay chào lưu luyến, cho đến khi xe của chúng tôi khuất hẳn trong dòng người và xe cộ tấp nập của thành phố châu Âu hoa lệ, mến khách.

Theo Quỳnh Phương

Cách đọc

Đọc tốc độ trung bình, trừ đoạn cuối. Những câu trích dẫn câu nói đặt trong ngoặc kép đọc ngắt giọng và thấp giọng để phân biệt.

Đoạn cuối đọc chậm thể hiện sự xúc động, lưu luyến.

Gợi ý cảm thụ

Lúc-xăm-bua là một nước rất nhỏ ở châu Âu: diện tích khoảng 2600 km2 (bằng một tỉnh nhỏ của Việt Nam), dân số gần 400 nghìn người (bằng một phần ba một tỉnh trung bình của Việt Nam). Tuy nhiên Lúc-xăm-bua có nền kinh tế và khoa học kĩ thuật phát triển cao, gần đây đã có những viện trợ tích cực cho Việt Nam.

Bài văn cho ta một bất ngờ thú vị: một trường tiểu học ở một nước

châu Âu xa xôi và bé nhỏ như Lúc-xăm-bua mà lại quan tâm, đặc biệt là nhiều thiện cảm với đất nước và con người Việt Nam như vậy. Các em biết tự giới thiệu bằng tiếng Việt, hát bài hát bằng tiếng Việt, có nhiều sản phẩm văn hoá Việt: đàn tơ-rưng, cái nón, tranh cây dừa, ảnh xích lô,… Chúng ta có thể tự giải thích tại sao các bạn lại dành cho Việt Nam sự quan tâm đặc biệt như vậy. Là vì hồi chúng ta kháng chiến chống xâm lược Pháp, tiếng tăm Việt Nam anh hùng đã lan toả khắp thế giới. Là vì các bạn ham học hỏi và rất quý tình bạn quốc tế. Đặc biệt, do sự dạy bảo của cô giáo chủ nhiệm, người đã từng ở Việt Nam hai năm.

Sự quý mến Việt Nam của các bạn thiếu nhi Lúc-xăm-bua khiến ta nhớ

đến bài hát Trái đất này là của chúng mình nói về tình bạn không biên giới của thiếu nhi:

Trái đất trẻ của bạn trẻ năm châu

Vàng, trắng, đen… dù da khác màu

Câu chuyện cũng khiến ta phải suy nghĩ: Ngày nay chúng ta phải làm gì để xứng đáng với lòng tin yêu của bạn bè quốc tế? Ta đã từng được yêu mến vì là một dân tộc anh hùng trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Nhưng hiện nay hãy còn nhiều thứ không hay: giao thông kém, dịch vụ kém, đường phố bẩn, người bán hàng rong đeo bám khách,… đã khiến nhiều khách quốc tế hiện nay ngần ngại đến Việt Nam là hiện tượng đáng để ta suy nghĩ.

Nguồn bài viết: Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Gặp gỡ ở Lúc-Xăm-Bua – Tiếng Việt 3 Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: VĂN MẪU

Xem Thêm:   Nghị luận về truyện ngụ ngôn ngọn nến văn mẫu tuyển chọn lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top