Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Người đi săn và con vượn – Tiếng Việt 3

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Người đi săn và con vượn – Tiếng Việt 3

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Người đi săn và con vượn – Tiếng Việt 3

Hướng dẫn

Người đi săn và con vượn

1. Ngày xưa có một người săn bắn rất tài. Nếu con thú rừng nào không may gặp bác ta thì hôm ấy coi như ngày tận số.

2. Một hôm, người đi săn xách nỏ vào rừng. Bác thấy một con vượn lông xám đang ngồi ôm con trên tảng đá. Bác nhẹ nhàng rút mũi tên bắn trúng vượn mẹ.

Vượn mẹ giật mình, hết nhìn mũi tên lại nhìn về phía người đi săn bằng đôi mắt căm giận, tay không rời con. Máu ở vết thương rỉ ra loang khắp ngực.

Người đi săn đứng im chờ kết quả…

3. Bỗng vượn mẹ nhẹ nhàng đặt con xuống, vơ vội nắm bùi nhùi gối lên đầu con, rồi nó hái cái lá to, vắt sữa vào và đặt lên miệng con.

Sau đó, vượn mẹ nghiến răng, giật phắt mũi tên ra, hét lên một tiếng thật to rồi ngã xuống.

4. Người đi săn đứng lặng. Hai giọt nước mắt từ từ lăn trên má. Bác cắn môi, bẻ gãy nỏ và lẳng lặng quay gót ra về.

Từ đấy, bác không bao giờ đi săn nữa.

Theo Lép Tôn-xtôi

Cách đọc

Đọc chậm ; phần 2 thể hiện sự hồi hộp ; phần 3 thể hiện sự cảm động. Đọc ngắt rõ những hành động của vượn mẹ chăm sóc con ỉần cuối và hành vi hối hận của người đi săn:

Bỗng vượn mẹ nhẹ nhàng đặt con xuống,// vơ vội nắm bùi nhùi gối lên đầu con,// rồi nó hái cái lá to,// vắt sữa vào và đặt lên miệng con.

Sau đó, vượn mẹ nghiến răng,// giật phắt mũi tên ra, // hét lên một tiếng thật to // rồi ngã xuống.

Người đi săn đứng lặng.// Hai giọt nước mắt từ từ lăn trên má.// Bác cắn môi,// bẻ gãy nỏ và lẳng lặng quay gót ra về.

Gợi ý cảm thụ

Bác đi săn lấy việc bắn chim thú rừng làm mục đích, đấy là nghề của bác. Thế nhưng một lần bác đã gặp một tình huống vô cùng cảm động về tình mẫu tử của loài vật.

Khi bị trúng tên, máu loang khắp ngực, vượn mẹ không bỏ chạy, cũng không kêu khóc, mà nó nhìn người đi săn bằng đôi mắt căm giận, tay không rời con. Hành động quả cảm ấy khiến bác đi săn cảm thấy bất ngờ. Nhưng có lẽ cũng chưa phải đặc biệt lắm trong cuộc đời đi săn của bác. Cho nên bác đứng im chờ kết quả.

Hành động tiếp theo của vượn mẹ: nhẹ nhàng đặt con xuống, vơ vội nắm bùi nhùi gối lên đầu con, rồi nó hái cái lá to, vắt sữa vào và đặt lên miệng con, nghĩa là vượn mẹ biết mình chết nên đã cố chăm con một lần cuối. Hành động đó chẳng khác gì con người. Sau đó, vượn mẹ nghiến răng rút mũi tên ra, hét lên một tiếng rồi ngã xuống. Một cái chết thương tâm, một hành động tuyệt vọng cuối cùng và cũng là hành động biểu thị sự căm thù tột độ đối với người đi săn.

Tình yêu con của vượn mẹ đã đánh thức lương tâm bác đi săn. Giọt nước mắt của bác lăn trên má là giọt nước mắt thương cảm, cũng là giọt nước mắt hối hận. Khoảnh khắc ấy thay đổi cuộc đời còn lại của bác. Bác bẻ cung và bỏ hẳn nghề đi săn. Tình yêu thiên nhiên, tình yêu sự sống đã chiến thắng lòng ích kỉ.

Nguồn bài viết: Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Người đi săn và con vượn – Tiếng Việt 3 Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: VĂN MẪU

Xem Thêm:   Giới thiệu về tổ em, tổ 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top