Nhạc R&B là gì? Tổng quan về dòng nhạc R&B

Nhạc R&B là gì? Tổng quan về dòng nhạc R&B

Ai cũng có một gu âm nhạc cho riêng mình. Có người thích nghe nhạc lãng mạn, vui tươi, người thích nghe các bản nhạc buồn, người lại thích nghe nhạc sôi động. Để phân biệt các thể loại âm nhạc, người ta chia âm nhạc thành các dòng nhạc như Pop, Dance, Rock, … và R&B. R&B là dòng nhạc phổ biến trên toàn thế giới, tuy nhiên R&B là gì, không phải ai cũng biết. Trong bài viết hôm nay, ThuThuatPhaMem xin gửi đến bạn những thông tin hữu ích xoay quanh nhạc R&B.

Nhạc R&B là gì Tổng quan về dòng nhạc R&B

1. Nhạc R&B là gì

R&B viết tắt của Rhythm and Blues, Thể loại nhạc này là sự kết hợp của 3 dòng nhạc chính là Jazz, Blues và nhạc phúc âm. Mặc dù phong cách nhạc khác nhau nhưng chúng lại có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Đây là dòng nhạc của người da đen, rất được ưa chuộng trong cộng đồng da đen tại Mỹ trong thập niên 1940, được biểu diễn lần đầu tiên bởi người Mỹ gốc Phi.

R&B viết tắt của Rhythm and Blues

Nhạc Blues mang đến sự buồn bã, ảm đạm, sâu lắng cho người nghe kết hợp với sự ứng biến tài tình trong nhạc Jazz tạo ra nhạc R&B với những mảng màu sắc tươi vui. Với tiết tấu ổn định, sử dụng nhiều loại nhạc cụ để ra các tầng âm thanh khác nhau tạo ra những giai điệu vừa dễ nhớ vừa lôi cuốn người nghe, từ đó truyền cảm hứng cho các bài khiêu vũ. Lời bài hát R&B đôi khi phản ánh các vấn đề phân biệt chủng tộc, những chủ đề rộng lớn như tình yêu và các mối quan hệ.

2. Nguồn gốc nhạc R&B

Xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1940 tại Mỹ rồi nhanh chóng lan rộng ra toàn thế giới. Dòng nhạc này được khai sinh bởi những người da đen gốc Phi di cư sang Mỹ. Tuy nhiên, bấy giờ người ta vẫn gọi dòng nhạc này là “nhạc Mỹ da đen”. Chỉ đến năm 1949, thuật ngữ R&B mới được tạo ra bởi Jerry Waxler, nhà sản xuất âm nhạc huyền thoại của New York.

Xem Thêm:   VPS là gì? VPS dùng để làm gì? VPS khác gì với Server?

3. Sự phát triển của R&B

Sự phát triển của R&B

Trải qua nhiều thập kỷ phát triển, R&B bắt đầu được biết đến như là dòng nhạc Soul (âm nhạc của tâm hồn). Dòng nhạc này không còn độc quyền sở hữu bởi những nhạc sĩ người Mỹ gốc Phi nữa. Thay vào đó, các nhạc sĩ da trắng cũng bắt đầu sáng tác những bản nhạc R&B. Tuy nhiên, họ vẫn chịu ảnh hưởng nhiều từ các nghệ sĩ như Chubby Checker, Sam Cooke và các ban nhạc như The Miracles.

Những năm 1980, phong cách hiện đại của R&B đã trở thành một phần quan trọng của âm nhạc Mỹ. Nó giúp xóa bỏ quan niệm “âm nhạc của người da đen kén người nghe, không phải ai cũng có thể cảm thụ được”. Nó vượt qua sự phân biệt chủng tộc đã tồn tại và phát triển mạnh mẽ suốt nhiều năm liền trong nền âm nhạc Mỹ.

4. Âm sắc của R&B

Do được sáng tác bởi những người Mỹ gốc Phi trong quá trình đấu tranh phân biệt chủng tộc, giành tự do cho nên âm sắc khi ấy thường buồn, chủ yếu thể hiện nỗi đau. Mỗi bản nhạc sẽ dẫn dắt người nghe đi từ nhẹ nhàng, uyển chuyển, mềm mại đến thô ráp, dồn dập, mạnh mẽ….

Lời bài hát R&B vẫn được đặt theo phong cách nhạc Blues. Các câu hát liên tục và thường được lặp lại nhiều lần. Những bản nhạc R&B không chỉ thể hiện các cảm xúc buồn mà còn giúp người nghe xoa dịu được tổn thương. Với những ai đang buồn, đang bị tổn thương, khi nghe nhạc R&B sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Xem Thêm:  

Đây là thể loại nhạc có giai điệu rất cuốn người nghe, dễ nhớ giúp truyền cảm hứng cho những vũ công. Trải qua những năm tháng phát triển, lời bài hát đã không còn bó hẹp mà mở rộng ra về tình yêu, những mối quan hệ trong cuộc sống hàng ngày.

Trong R&B, nhạc cụ được chia làm hai, bao gồm:

  • Bộ phận giữ nhịp điệu, bao gồm trống, piano (hoặc organ, keyboard), guita.
  • Bộ hơi, bao gồm saxophone, trumpets và đôi khi cả trombone.

5. Thể loại nhạc R&B

Có nhiều các để phân chia các thể loại nhạc. Tuy nhiên, cách phân chia phổ biến nhất là R&B truyền thống và R&B hiện đại.

R&B truyền thống

Đây là thể loại nhạc xuất hiện vào những năm 1940-1950. Những bản nhạc này được tạo ra từ những nhạc cụ chủ yếu bằng đồng hoặc gỗ, trống, piani và những đoạn xướng âm. Đây là những nhân tố phổ biến trong dòng nhạc Jazz.Tuy nhiên, các nghệ sĩ R&B đã sáng tạo ra những âm sắc mạnh mẽ, nhịp điệu và âm tiết đều đặn hơn.

R&B hiện đại

Nhạc R&B hiện đại không còn mang nét đặc trưng của Jazz hay Blues nữa. Thay vào đó sẽ kết hợp với nhiều thể loại nhạc như Pop, Funk. Những nhạc cụ để tạo ra bài hát R&B không còn là các nhạc cụ truyền thống nữa. Chính vì lẽ đó, R&B đến gần hơn với nhiều người nghe, mang những âm điệu khác nhau. Sức ảnh hưởng cũng không chỉ bó hẹp ở Mỹ mà đã lan rộng ra toàn thế giới. Tuy nhiên, trong những buổi biểu diễn, R&B vẫn được lấy cảm hứng chủ đạo từ Blues, Jazz và nhạc phúc âm với ca từ nhấn mạnh chắc và luyến láy hơn.

Xem Thêm:   Liên minh công – nông – trí thức là một tất yếu khách quan

6. R&B Việt Nam

Nhạc R&B được du nhập vào Việt Nam từ trước những năm 75, nhưng cùng lúc đó các thể loại nhạc khác như Pop, rock, Jazz, … cũng đồng loạt du nhập vào nước ta. Chính vì lẽ đó R&B không nổi tiếng trên thị trường âm nhạc Việt xưa và nay. Những năm đầu thập niên 90, người Việt mới biết đến qua 2 ca sĩ hát nhạc R&B nổi tiếng trên thế giới lúc bấy giờ là Mariah Carey và Whitney Houston. Tính đến hiện nay, R&B đã trở lên phổ biến hơn, không còn xa lạ với fans nhạc quốc tế Việt Nam thông qua sự giao thoa văn hóa.

Trong 10 năm trở lại đây, nhạc R&B Việt Nam mang đậm phong cách R&B hiện đại và bắt đầu xuất hiện trên thị trường âm nhạc nước ta. Một số ca khúc R&B Việt nổi tiếng phải kể đến như: Tóc ngắn (Anh Quân), Café sáng (Võ Thiện Thanh), Em trong mắt tôi (Nguyễn Đức Cường), …

Trên đây là những thông tin bổ ích về dòng nhạc R&B mà ThuThuatPhanMem muốn gửi đến bạn. Hy vọng bạn sẽ cảm thấy yêu thích nhạc R&B.

Nguồn bài viết: Nhạc R&B là gì? Tổng quan về dòng nhạc R&B Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: KIẾN THỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top