Nhân Định Thắng Thiên là gì?

Nhân Định Thắng Thiên là gì?

Nhân định thắng thiên là gì? Phải hiểu như thế nào cho đúng? Cùng ThuThuatPhanMem đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Nhân Định Thắng Thiên

Nhân định thắng thiên

Nhân có nghĩa là người. Thắng trong từ chiến thắng. Thiên có nghĩa là trời, ám chỉ tự nhiên là hình ảnh ẩn dụ cho cuộc đời, số phận. Định ở đây có thể hiểu theo hai nghĩa, nghĩa thứ nhất là chắc chắn, nhất định. Hiểu cả câu là con người nhất định chiến thắng số phận. Nghĩa thứ hai, định ở đây có nghĩa là định tâm, bình tĩnh. Khi con người định tâm lại thì có thể thắng lại số phận, cuộc đời. Như vậy, Nhân định thắng thiên có thể hiểu là ý chí, nghị lực, lòng quyết tâm của con người có thể chiến thắng được số phận, thay đổi được vận mệnh.

Trong cuộc sống, không phải ai sinh ra cũng gặp may mắn. Có những người vừa mới sinh ra đã mất đi người thân, có người sinh ra không được ai công nhận đến sự tồn tại, có những mảnh đời sinh ra đã nghèo khó còn mang trong mình những bệnh tật hiểm nghèo, mang trong mình những khiếm khuyết. Thế nhưng, khi người ấy còn cố gắng, nỗ lực, không chịu khuất phục, đầu hàng trước số phận, không ngừng từ bỏ hy vọng thay đổi cuộc đời của mình thì đây đích thị là “nhân định thắng thiên”.

Trước những khó khăn, con người ta thường tự nhủ “nhân định thắng thiên”. Có lẽ chính tinh thần đó đã giúp con người có thể chinh phục thiên nhiên, làm chủ thiên nhiên, khám phá ra những vùng đất mới, những nơi chưa từng có sự xuất hiện của con người như đại dương rộng lớn, vũ trụ bao la. Con người không ngừng tìm tòi, học tập để tìm ra những biện pháp để khắc phục, phòng tránh trước những cơn thịnh nộ của mẹ thiên nhiên như động đất, bão lũ, sóng thần, …

Xem Thêm:   Cấu trúc ought to trong tiếng Anh: Cách dùng và ví dụ

Nick Vujicic thay đổi vận mệnh của mình

Nick Vujicic thay đổi vận mệnh của mình

Nếu bạn mang trong mình một cơ thể lành lặn mà đã vội nản lòng trước những sóng gió cuộc đời thì sau đây tôi sẽ kể cho bạn nghe một tấm gương đi từ tuyệt vọng đến ý nghĩa cuộc đời, trở thành người truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ – Nick Vujicic. Nick được sinh ra bởi bố mẹ là những người hết sức bình thường, sức khỏe cũng tốt, thế nhưng từ khi sinh ra cậu không có cả hai tay, hai chân thì rất nhỏ, một trong đó chỉ có 2 ngón chân. May mắn thay, Nick vẫn được bố mẹ yêu thương bao bọc.

Trong những năm tháng cắp sách đến trường, việc một đứa trẻ mang trong mình thân hình có thể nói quái dị ấy gặp vô số những khó khăn. Trước những khó khăn do ngoại hình mang lại, Nick cũng có những phút giây tuyệt vọng và cô đơn, cậu thường xuyên nghi ngờ về mục đích sống của mình. Mọi việc bắt đầu thay đổi khi Nick nhận ra cậu không phải là người duy nhất thiệt thòi, ngoài kia vẫn còn có những người khuyết tật nhưng họ vẫn không ngừng cố gắng, chiến thắng số phận.

Nick bắt đầu thay đổi, từ phụ thuộc vào hoàn toàn vào người khác, giờ đây cậu không chỉ có thể làm những việc sinh hoạt như một người bình thường mà còn có khả năng đánh máy tính, ném được bóng tennis, chơi trống, chơi golf, bơi lội và cả nhảy dù. Không dừng lại ở đó, năm 21 tuổi, anh đã tốt nghiệp đại học với tấm bằng kép ngành kế toán và kế hoạch tài chính. Nick đã đi đến hơn 24 quốc gia, 5 châu lục, gặp gỡ hơn 3 triệu người, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, những người bất hạnh, mất niềm tin vào cuộc sống. Sau cùng, Nick cũng tìm được hạnh phúc và có một gia đình nhỏ cho riêng mình.

Xem Thêm:   Các thì trong tiếng anh lớp 9 quan trọng cần nắm

Câu chuyện về nhân định thắng thiên của Bùi Độ

Câu chuyện về nhân định thắng thiên của Bùi Độ

Câu chuyện bắt đầu vào thời Đường, có một người tên là Bùi Độ được sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh nghèo khó. Ngay từ bé, có người nhìn tướng nhìn miệng của cậu mà phán cậu sẽ nghèo đói mà chết.

Một lần đến chùa Hương Sơn, cậu đã nhặt được một tay nải đựng đầy vàng bạc quý. Trước vật quý, Bùi Độ không những không nổi lòng tham mà còn ý định đi tìm người đánh rơi mà trả lại. Khi thấy một người phụ nữ khóc lóc van xin mọi người trả lại số vàng bạc bị đánh mất. Số vàng bạc này chính là dùng để cứu mệnh người cha, bị người ta hãm hại roi vào ngục tối. Nghe đến đây, Bùi Độ lập tức đem trả lại số bạc trả lại cho người phụ nữ.

Sau này, khi ông gặp một người tướng sĩ, người tướng sĩ này đã không khỏi ngạc nhiên khi người ấy nói “số mệnh của cậu đã được thay đổi, không thì trước kia đã bị chết đói rồi, phải chăng ngươi đã tích âm đức?” Sau một hồi suy nghĩ, Bùi Độ đã kể lại câu chuyện nhặt được bạc năm xưa. Người tướng sĩ nói “Cái này là dại âm đức, sau này phú quý lưỡng toàn, nhất định là vậy”. Quả nhiên, sau đó Bùi Độ thi cử đỗ đạt, tiến thân nhanh chóng, làm đến chức Tể tướng, sống lâu sung túc.

Xem Thêm:  

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có một cái nhìn bao quát hơn về nhân định thắng thiên, thay đổi được suy nghĩ của bản thân, hướng tới một tương lai tốt đẹp!!!

Nguồn bài viết: Nhân Định Thắng Thiên là gì? Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: KIẾN THỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top