Phong phanh và Phong thanh có ý nghĩa là gì? Khi nào thì viết từ nào là đúng? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời rất cụ thể và dễ hiểu qua bài này.

Ngữ pháp Việt Nam luôn là thứ gì đó rất rộng lớn. Và đây cũng là một điều quan ngại đối với nhiều người khi học tiếng Việt. Đăc biệt là cách phân biệt nghĩa và cách dùng giữa các từ ngữ với nhau.

Để biết rõ và sử dụng được các từ ngữ một cách nhuần nhuyễn, thì ta phải học hỏi và trải nghiệm thêm nhiều. Có hai cặp từ mà hôm nay mình muốn giới thiệu tới bạn. Hai từ đó là “phong phanhphong thanh“.

phong phanh và phong thanh
phong phanh và phong thanh

Nghe quen lắm đúng không nào. Nhưng bạn có đủ tự tin rằng, bản thân đã sử dụng đúng hai từ trên không? Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ nghĩa và cũng như cách sử dụng hai từ này. Từ đó, bạn sẽ thêm kiến thức về “phong phanh” và “phong thanh” để sử dụng chúng sao cho hợp lý. Nào cùng mình đi đến bài viết hôm nay thôi.

I. Phong phanh và Phong thanh thì từ nào đúng?

Xét riêng về nghĩa thì cả hai từ đều đúng và chỉ đúng khi đặt vào trường hợp sao cho hợp lý.

1. Phong phanh có nghĩa là gì?

Phong phanh có hai dạng là tính từ và phó từ. Khi ở dạng tính từ thì có ý muốn chỉ đến đồ vật đang rất trống và hở rất nhiều. Còn khi là phó từ thì ý chỉ con người về cách ăn mặc hở hang và khá mỏng manh.

Khi bạn muốn diễn tả một điều gì đó có đặc điểm là trống trải và thiếu đi sự kín đáo khi nhìn từ ngoài vào trong.

2. Phong thanh có nghĩa là gì?

Phong thanh là những tin tức được nghe thoáng qua như một cơn gió. Nó rất nhanh là không thể đầy đủ nội dung hoặc nội dung chưa chính xác hẳn.

Phong thanh được ghép bởi hai chữ phong và thanh, phong tức là gió còn thanh tức là âm thanh (thường ám chỉ về tin tức).

II. Nguyên nhân gây nhầm lẫn giữa “Phong phanh” và “phong thanh”

Rất nhiều người thường xuyên nhầm lẫn khi dùng hai từ phong phanhphong thanh. Nguyên nhân đầu tiên đó là lời truyền miệng qua lại. Từ đó dẫn đến thói quen dùng từ mà không cần hiểu nghĩa. Bởi vì hai từ này chỉ khác nhau mỗi chữ “t”“p” nên mọi người nghĩ rằng hai từ đó là một.

Một nguyên nhân khác là nói hợp miệng và hợp tai là được. Trong câu bạn nói “Ôi! Nghe sao mà phong phanh quá vậy”. Thì tuy là dùng từ phong phanh là sai nhưng nó nghe hợp tai nên được mọi người cho là đúng. Khi nhiều người không để ý thì nó sẽ trở thành một cách sử dụng từ ngữ chính xác.

Tiếng việt của chúng ta tuy không khó như mọi người ở các nước khác nghĩ nhưng nó có thể gây rối. Bạn cũng có thể nhầm lẫn khi chỉ có nghĩa là “chết” nhưng lại có nhiều từ đều tả như vậy, “mất”, “qua đời”, “nhắm mắt”…

III. Mẹo giúp sử dụng tốt hai từ “Phong phanh” và “Phong thanh”

Như khi đi đến một buổi tiệc bạn không thể nói là “cái áo mà cô dâu nhìn phong thanh quá” hay là “cái bàn thức ăn này trông phong phanh quá”. Mỗi trường hợp đều có một cách dùng khác nhau. Bạn nên linh hoạt và sử dụng cho hợp lý.

Mẹo 1: Khi bạn nói về cách ăn mặc thì bạn nên dùng từ phong phanh, nó sẽ nghe thuyết phục hơn.

Ví dụ 2: Hôm nay nhiệt độ giảm xuống thấp nên mọi người ra đường tránh ăn mặc phong phanh kẻo bị nhiễm lạnh.

Câu này muốn nhắc nhở chúng ta rằng: Thời tiết hôm nay rất lạnh vậy nên chúng ta không nên mặc đồ mỏng để tránh bị cảm lạnh.

Mẹo 2: Còn khi bạn muốn nói về một thông tin nào đó mà chỉ nghe không đầy đủ thì nên dùng phong thanh.

Ví dụ 1: Sáng nay trên ti vi có đư tin tức về một vụ cướp. Và tôi đã nghe phong thanh đâu đó rằng tên cướp đã bị bắt.

Câu này ý chỉ: Việc tên cướp bị bắt là một thông tin mơ hồ, chưa được chứng thực và chỉ được nghe thoáng qua.

Xem thêm:

  • Tri thức và Trí thức là gì?
  • Nói suôn và Nói suông là gì?
  • Hình nền mặt quỷ 3D
  • Tập chung và Tập trung?

IV. Lời kết

Trên đây đã làm rõ về hai từ “phong phanh” và “phong thanh”. Sẽ rất dễ hiểu khi bạn vận dụng đúng thời điểm và đúng vị trí.

Bạn có biết rằng, việc nắm bắt rõ ý nghĩa của những từ ngữ dễ gây nhầm lẫn kiểu này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt của mọi người và các tuyển trạch viên rất nhiều đấy!

Bạn sẽ trở thành một người sử dụng tiếng Việt thuần thục nếu bạn hiểu rõ được nghĩa và cách dùng của từng từ. Chúc bạn sẽ nhận được thêm nhiều kiến thức mới khi đọc các nội dung trên. Và đừng quên theo dõi AnhdepHD.Vn để biết thêm nhiều bài hay nhé!