Sensei là gì?

Sensei là gì?

Khi mới làm quen với tiếng Nhật hay khi các bộ phim liên quan đến giáo viên, bác sĩ, chắc hẳn nhiều người biết nó được dùng để gọi thầy giáo/ bác sĩ. Thế nhưng, trong cuộc sống hàng ngày, người Nhật còn dùng nó trong nhiều tình huống khác nhau, với nhiều người khác nhau. Hãy cùng ThuThuatPhanMem tìm hiểu Sensei là gì qua bài biết dưới đây.

Sensei là gì

1. Sensei nghĩa là gì?

Trong mỗi tình huống khác nhau, Sensei mang một nghĩa khác nhau.

Sensei là cách gọi giáo viên, những người dạy học trong nhà trường hoặc các trung tâm dạy thêm. Đây cũng là nghĩa thông dụng nhất, thường được dịch là thầy, cô.

Sensei là cách gọi giáo viên, những người dạy học trong nhà trường hoặc các trung tâm dạy thêm

Ví dụ: Ở trường học có rất nhiều thầy cô giáo mà chúng ta không thể biết hết được tên của những người đó. Khi đó chúng ta có thể nói “Sensei, Suminasen”.

Ngoài ra, Sensei còn là một cách gọi kính ngữ đối với Bác sĩ. Chúng ta dễ dàng bắt gặp trong những bộ phim hay trong các bệnh viện, cơ sở y tế tại Nhật các bệnh nhân hoặc hộ lý sử dụng từ sensei khi gọi các bác sĩ. Thông thường người Việt vẫn gọi là bác sĩ, còn người Nhật vẫn gọi thầy để thể hiện sự kính trọng.

Sensei cũng là cách gọi kính trọng đối với những người làm các công việc đòi hỏi kiến thức chuyên môn. Những nghề này cần có chứng nhận tư cách cấp quốc gia mới có thể hoạt động như Luật sư, những người tư pháp, hỗ trợ khách hàng làm giấy tờ về thủ tục nhà đất, thương mại, …

Xem Thêm:   Đề cương ôn tập học kì 2 lớp 7 môn tiếng Anh chương trình mới có đáp án

Sensei cũng được dùng khi một chính trị gia gọi người có chức vụ chính trị cao hơn mình hoặc dùng với những người có liên quan như thư ký.

Đây cũng là cách gọi đối với những người viết Manga hoặc viết tiểu thuyết, thường được dùng bởi các độc giả hoặc những trợ lý hoặc người viên tập dùng.

2. Một số thông tin liên quan đến sensei

Khác với ngày Nhà giáo Việt Nam là 20/11, ngày Nhà giáo Thế giới là ngày 05/10.

Một số từ liên quan: Onshi, nghĩa là ân sư, Shidouin dùng để chỉ những người chỉ dạy kỹ thuật, … Thông thường với những người này, người Việt vẫn sẽ gọi chung là thầy.

Một số từ liên quan Onshi, nghĩa là ân sư, Shidouin dùng để chỉ những người chỉ dạy kỹ thuật

Ngoài ra bạn cần lưu ý, sensei khác với senpai. Senpai có nghĩa là tiền bối, cấp trên, đàn anh/chị thường được dùng để gọi những người học trước mình, trên mình một vài khóa ở trường học, võ đường, câu lạc bộ thể thao. Nhân viên mới cũng sẽ gọi nhân viên cũ lâu năm là senpai. Do dó bạn cần nắm chắc để tránh sử dụng sai.

3. Văn hóa ứng xử cấp bậc tại Nhật Bản

Nếu bạn đang có ý định làm việc ở công ty Nhật hay sang đất nước Nhật học tập, làm việc, sinh sống, bạn cần lưu ý đến văn hóa ứng xử tại Nhật Bản được giới thiệu dưới đây.

Khi làm việc trong các công ty, xí nghiệp của Nhật, việc tôn trọng cấp trên cũng như các sensei là vô cùng quan trọng. Cấp dưới phải vâng lệnh một cách tuyệt đối, không được cãi lại lời của cấp trên.

Xem Thêm:   Cấu Trúc Của Kim Cương Khác Gì Với Than Chì?

Khi làm việc trong các công ty, xí nghiệp của Nhật, việc tôn trọng cấp trên cũng như các sensei là vô cùng quan trọng

Khi giao tiếp với những người lớn tuổi hơn, những người có địa vị cao, các sensei, … họ sẽ tỏ ra nhún nhường, giữ chừng mực để thể hiện sự tôn kính. Trong cuộc họp hay các sự kiện, ngời có cấp bậc cao sẽ vào đầu tiên, giới thiệu những người tham gia từ cao đến thấp.

Khi nói chuyện cũng phải giữ khoảng cách khi giao tiếp. Khi giới thiệu, hai người sẽ đứng đối diện và cúi đầu chào nhau. Nếu người trước mặt có cấp bậc càng cao, thì bạn càng phải cúi đầu càng thấp. Tương tự, những người có địa vị cao sẽ bắt tay trước khi ra về và những người khách quan trọng nhất sẽ là người bước gia khỏi phòng trước.

Trên đây là những hiểu biết xoay quanh câu hỏi “Sensei là gì?”. Hy vọng qua bài viết này bạn đã tìm cho mình được câu trả lời ưng ý nhất. Chúc các bạn thành công!

Nguồn bài viết: Sensei là gì? Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: KIẾN THỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top