So sánh nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù với Đan Thiềm trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

So sánh nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù với Đan Thiềm trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

So sánh nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù với Đan Thiềm trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

Hướng dẫn

Đan Thiềm và viên quản ngục là nhân vật trong hai tác phẩm riêng biệt Vũ Như Tô và Chữ người tử tù. Tuy nhiên giữa hai nhân vật lại cũng có nét tương đồng và khác biệt cơ bản. Anh chị hãy so sánh nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù với Đan Thiềmtrong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài.

I. Giới thiệu chi tiết cho đề so sánh nhân vật Đan Thiềm và viên quản ngục

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Bằng tài năng xuất chúng của người nghệ sĩ, Nguyễn Tuân và Nguyễn Huy Tưởng đều xây dựng được những nhân vật đặc sắc, nơi có thể kí gửi những quan điểm nghệ thuật, tư tưởng nhân sinh về cuộc đời, điển hình nhất có thể kể đến nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân, Đan Thiềm trong vở kịch Vũ Như Tô của Nguyễn Huy Tưởng.

2. Thân bài

– Viên quản ngục và Đan Thiềm không phải là nhân vật chính trong hai tác phẩm nhưng lại là những nhân vật tư tưởng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của mạch truyện.

– Giữa hai nhân vật có những nét tương đồng đầy thú vị nhưng cũng có những nét riêng biệt đặc trưng thể hiện cá tính và tài năng sáng tạo của mỗi nhà văn.

– Giống:

+ Viên quản ngục và Đan Thiềm là những con người “biệt nhỡn liên tài”, có niềm say mê bất tận với cái tài, cái đẹp.

Viên quản ngục là người nắm giữ quyền lực cao nhất tại nhà ngục, nơi Huấn Cao bị giam giữ. Tuy làm trong môi trường đen tối đầy tội ác, thị phi nhưng viên quản ngục lại có sở thích đặc biệt- thích chơi chữ.

Đan Thiềm là một cung nữ thất sủng nhưng lại là người biệt nhỡn liên tài, luôn trân trọng với cái tài, cái đẹp.

+ biết trân trọng cái đẹp trong những hoàn cảnh éo le nhất.

+ Cả hai nhân vật Đan Thiềm và viên quản ngục đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhân vật chính.

– Khác:

+ Viên quản ngục phải trải qua một quá trình đấy tranh nội tâm đầy gay gắt trước khi quyết định đỗi đãi đặc biệt với Huấn Cao.

+ Đan Thiềm đã nhận thức được giá trị tài năng của Vũ Như Tô và giúp đỡ ông chân thành ngay từ khi ông bắt đầu xây dựng Cửu trùng Đài.

+ Trong quan hệ với nhân vật chính nếu viên quản ngục là người được Huấn Cao khai sáng về con đường bảo vệ thiên lương trong sáng.

+ Đan Thiềm lại chính là người thức thời khi cho Vũ Như Tô những lời khuyên đúng đắn.

3. Kết luận

Qua hai nhân vật viên quản ngục và Đan Thiềm ta có thể thấy được cả hai nhà văn đều là những người nặng lòng với cái đẹp. Thông qua việc lên án hiện thực xã hội đen tối các nhà văn đã thể hiện sự trân trọng đối với cái tài, cái đẹp.

II. Bài tham khảo cho đề so sánh nhân vật Đan Thiềm và viên quản ngục

Nguyễn Tuân và Nguyễn Huy Tưởng là hai gương mặt nhà văn xuất sắc có nhiều cống hiến cho nền văn học Việt Nam ở mảng đề tài truyện ngắn và kịch. Bằng tài năng xuất chúng của người nghệ sĩ, Nguyễn Tuân và Nguyễn Huy Tưởng đều xây dựng được những nhân vật đặc sắc, nơi có thể kí gửi những quan điểm nghệ thuật, tư tưởng nhân sinh về cuộc đời, điển hình nhất có thể kể đến nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân, Đan Thiềm trong vở kịch Vũ Như Tô của Nguyễn Huy Tưởng.

Viên quản ngục và Đan Thiềm không phải là nhân vật chính trong hai tác phẩm nhưng lại là những nhân vật tư tưởng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của mạch truyện, làm bộc lộ những phẩm chất, số phận của nhân vật trung tâm là Huấn Cao và Vũ Như Tô. Giữa hai nhân vật có những nét tương đồng đầy thú vị nhưng cũng có những nét riêng biệt đặc trưng thể hiện cá tính và tài năng sáng tạo của mỗi nhà văn.

Viên quản ngục và Đan Thiềm là những con người “biệt nhỡn liên tài”, có niềm say mê bất tận với cái tài, cái đẹp, biết trân trọng cái đẹp trong những hoàn cảnh éo le nhất. Viên quản ngục là người nắm giữ quyền lực cao nhất tại nhà ngục, nơi Huấn Cao bị giam giữ. Tuy làm trong môi trường đen tối đầy tội ác, thị phi nhưng viên quản ngục lại có sở thích đặc biệt- thích chơi chữ. Đây cũng là lí do vì sao viên quản ngục dành cho Huấn Cao sự tôn trọng, ngưỡng mộ đặc biệt, đó là sự ngưỡng mộ đối với người tài và cái đẹp mà người nghệ sĩ ấy sáng tạo nên.

Đan Thiềm là một cung nữ thất sủng, cũng giống như viên quản ngục, Đan Thiềm sống trong một môi trường đầy đặc biệt, không gian của cung cấm, nơi chứa đầy những mưu mô thủ đoạn để hãm hại, thủ tiêu lẫn nhau của đám đàn bà chốn hậu cung. Tuy nhiên, Đan Thiềm là người biệt nhỡn liên tài, luôn trân trọng với cái tài, cái đẹp. Đan Thiềm dùng tất cả sức lực và sự cố gắng của mình để bảo vệ cho cái đẹp, bảo vệ cho sự sống của Vũ Như Tôm người sáng tạo ra cái đẹp.

Cả hai nhân vật Đan Thiềm và viên quản ngục đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhân vật chính. Nếu Đan Thiềm là người bạn, người đồng hành, người tri kỉ của Vũ Như Tô, thì viên quản ngục là người tri kỉ cuối cùng mà Huấn Cao coi trọng và cho chữ.

Trong suốt quá trình xây dựng Cửu Trùng Đài, Đan Thiềm đã luôn ở bên động viên, sáng suốt khi cho Vũ Như Tô những lời khuyên. Bà chính là người khuyên Vũ Như Tô xây dựng Cửu Trùng Đài để thi thố tài năng, cũng chính bà đã khuyên Vũ Như Tô bỏ trốn đợi thời khi bạo loạn xảy ra, Đan Thiềm đã hết lòng bảo vệ cho Vũ Như Tô mà không màng đến mạng sống của bản thân, đó là tinh thần sẵn sàng hi sinh vì cái tài, cái đẹp.

Trong thời gian Huấn Cao bị giam trong ngục, viên quản ngục đã không màng đến những hình phạt, thị phi mà thường xuyên tiếp đãi Huấn Cao rượu thịt chu đáo để thể hiện sự tôn trọng, ngưỡng mộ với người tài. Trong cảnh cho chữ, một lần nữa vẻ đẹp tâm hồn của viên quản ngục được thể hiện rõ nét. Câu nói chân thành của viên quản ngục trước lời khuyên của Huấn Cao “ kẻ mê muội này xin bái lĩnh” đã cho thấy thiên lương trong sáng, phẩm chất tốt đẹp ở con người này.

Có thể thấy điểm chung của hai nhân vật viên quản ngục và Đan Thiềm ở chỗ trân trọng đối với cái đẹp, cái tài, phẩm chất tốt đẹp của họ đều được bộc lộ trong những hoàn cảnh đặc biệt. Để bảo vệ cái đẹp, cái tài họ không màng đến danh lợi, thậm chí là tính mạng để bảo vệ người tài, cái đẹp.

Tuy nhiên, ở mỗi nhân vật lại có sự khác biệt rõ nét, nếu viên quản ngục phải trải qua một quá trình đấy tranh nội tâm đầy gay gắt trước khi quyết định đỗi đãi đặc biệt với Huấn Cao thì ngay từ ban đầu Đan Thiềm đã nhận thức được giá trị tài năng của Vũ Như Tô và giúp đỡ ông chân thành ngay từ khi ông bắt đầu xây dựng Cửu trùng Đài.

Trong quan hệ với nhân vật chính nếu viên quản ngục là người được Huấn Cao khai sáng về con đường bảo vệ thiên lương trong sáng thì Đan Thiềm lại chính là người thức thời khi cho Vũ Như Tô những lời khuyên đúng đắn.

Qua hai nhân vật viên quản ngục và Đan Thiềm ta có thể thấy được cả hai nhà văn đều là những người nặng lòng với cái đẹp. Thông qua việc lên án hiện thực xã hội đen tối các nhà văn đã thể hiện sự trân trọng đối với cái tài, cái đẹp.

TẢI VỀ PDF

Nguồn bài viết: So sánh nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù với Đan Thiềm trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: VĂN MẪU

Xem Thêm:   Tả món đồ chơi mà em thích nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top