TSP là gì?

TSP là gì?

Trong lĩnh vực nấu ăn, làm bánh việc cân đo đong đếm định lượng một cách chuẩn xác là việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Nó quyết định trực tiếp đến sự thành công của món ăn. Khi tìm được một công thức làm bánh, nấu ăn mới bạn thường bắt gặp đơn vị đo lường xa lạ “Tsp”? Vậy Tsp là gì, quy đổi sao cho chuẩn để có thể sử dụng liều lượng chính xác nhất? Cùng ThuThuatPhanMem đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

TSP là gì

1. Tsp là gì?

TSP chính là viết tắt của Teaspoon, là một đơn vị đo theo thể tích khá nhỏ tương tự như kilogam (kg), gam (g), mililit (ml) hay lit (l) với dụng cụ để đo là muỗng, thìa. Thông thường người Việt sẽ dịch tsp là muỗng café, thìa café. Đơn vị này thường được sử dụng phổ biến ở nước ngoài, nhất là các nước châu Âu.  Người ta thường sử dụng đơn vị này trong các công thức nấu ăn, công thức làm bánh hoặc trong việc sản xuất mỹ phẩm handmade.

TSP chính là viết tắt của Teaspoon, là một đơn vị đo theo thể tích khá nhỏ

Ví dụ: 1 tsp đường có nghĩa là một thìa café đường.

2. Cách quy đổi Tsp

Trong một số công thức nấu ăn, không phải lúc nào đơn vị đo lường cũng là một số chẵn, nó có thể là (frac{1}{2}) tsp, (frac{1}{3}) tsp, (frac{1}{4}) tsp, (frac{3}{4}) tsp, … Vậy làm sao mới có thể đong đo nguyên liệu một cách chuẩn xác để món ăn khi ra thành phẩm đạt đến độ hoàn hảo?

Xem Thêm:   Ước chung lớn nhất và các bước tìm ƯCLN

Để có thể đo nguyên liệu một cách chuẩn xác, thợ làm bánh, đầu bếp hoặc người nội trợ, nên sắm cho mình một bộ tsp đo lường chuyên nghiệp. Bộ dụng cụ này có nhiều kiểu dáng lớn nhỏ có thể được làm bằng nhựa hoặc inox, thường đường bày bán rộng rãi tại các cửa hàng, siêu thị. Một bộ đo lường đầy đủ sẽ bao gồm: 1 thìa tbsp, 1 tsp, (frac{1}{2}) tsp, (frac{1}{4}) tsp, (frac{1}{8}) tsp, (frac{3}{4}) tsp.

Cách quy đổi Tsp

Tuy nhiên, nếu bạn không có bộ dụng cụ đo lường chuyên nghiệp, số lượng nguyên liệu cần đong đo không nhiều hay vẫn chưa quen với đơn vị tsp. Bạn có thể quy đổi đơn vị tsp sang đơn vị ml để có thể sử dụng dễ dàng hơn.

  • 1 tsp = 5 ml
  • (frac{1}{8}) tsp = 0.5 ml
  • (frac{1}{4}) tsp = 1 ml
  • (frac{1}{2}) tsp = 2 ml
  • (frac{3}{4}) tsp = 4 ml

3. Các đơn vị đo lường khác

Trong nấu ăn, làm bánh, … ngoài đơn vị tsp ra, các đơn vị khác như tbsp (tablespoon), Cup (c), …. Tbsp là đơn vị đo lớn hơn tsp, người Việt thường gọi là thìa canh, muỗng canh. Lớn hơn tsp, tbsp là đơn vị Cup (c). Dụng cụ này được sản xuất dưới dạng giống thìa có cán cần hoặc sản xuất dưới dạng cốc có các vạch phân chia. Dưới đây là một số quy đổi đơn vị bạn cần nắm được.

  • 1 Cup = 16 tbsp = 48 tsp = 240 ml
  • 1 tbsp = 15ml

4. Một số lưu ý khi dùng đơn vị đo lường tsp, tbsp

Một số lưu ý khi dùng đơn vị đo lường tsp, tbsp

Để có thể sử dụng các đơn vị đo lường châu Âu một cách chuẩn xác, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Xem Thêm:   Công thức hóa học của xăng Thành phần hoá học của xăng

Với mỗi nguyên liệu khác nhau sẽ cho khối lượng khác nhau dù cùng 1 thể tích. Các loại bột cũng tương tự.

Trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu, bạn cần cân nhắc nên đong cái nào trước, sử dụng dụng cụ nào trước để tiện lợi nhất để quá trình cân đo diễn ra nhanh chóng, bớt tốn công vệ sinh.

Khi sử dụng dụng cụ để đong đo, bạn cần đặt dụng cụ lên trên bề mặt phẳng, sau đó tiến hành đong bằng mặt dụng cụ. Với đơn vị tps, tbsp, bạn phải lấy đầy thìa sau đó gạt mặt cho phẳng mới đong chính xác.

Hy vọng với những kiến thức bài viết mang lại, bạn sẽ không còn cảm thấy bối rối trong quá trình làm bánh hay nấu các món ăn ngon.

Nguồn bài viết: TSP là gì? Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: KIẾN THỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top