Tự luyến là gì?

Tự luyến là gì?

Ít nhiều bạn đã từng nghe ai đó nhắc đến tự luyến một lần trong đời. Vậy tự luyến là gì? Cùng ThuThuatPhanMem tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tự luyến là gì

I. Tự luyến là gì?

Tự luyến là một dạng tính cách. Người tự luyến sẽ luôn nghĩ mình đặc biệt, họ cho rằng mình luôn đúng, quy tắc sinh ra không phải để áp dụng với họ. Họ không có khả năng thừa nhận sai lầm và chịu trách nhiệm. Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, họ sẽ tin rằng đó là nhờ bản thân họ, ngược lại sẽ là lỗi của người khác. Chính vì luôn cho rằng mình giỏi giang, nổi bật hơn người khác, cho rằng mình là ánh hào quang nên họ sẵn sàng tìm mọi cách để dìm người khác xuống, đập tan nguyện vọng, phê phán hoặc đối xử với người khác một cách thờ ơ, khinh thường.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản nhất, người tự luyến là những người ám ảnh về bản thân luôn cho bản thân mình là hoàn hảo mặc dù họ có khiếm khuyết nghiêm trọng về tính cách.

II. Đặc điểm của người tự luyến

Đặc điểm của người tự luyến

Dưới đây là một số đặc điểm giúp bạn nhận ra người trước mặt mình có phải là người tự luyến hay không.

1. Nói về bản thân quá nhiều

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, trong bất cứ chủ đề trò chuyện nào, những người này thường có xu hướng ngắt lời và xoay chuyển chủ đề cuộc hội thoại nghiêng về bản thân họ, đôi khi để họ có thể khoe khoang bản thân một cách thái quá. Bởi lẽ, họ nghĩ rằng câu chuyện của họ mới đáng được chú ý hơn câu chuyện mà mọi người đang nhắc đến. Khi không xoay chuyển được câu chuyện theo ý mình, họ thường có xu hướng cáu gắt, khó chịu vẻ không can tâm.

Xem Thêm:   Mã ZIP Thái Bình là gì? Danh bạ mã bưu điện Thái Bình cập nhật mới và đầy đủ nhất

2. Luôn nghĩ bản thân tài giỏi hơn người

Trong bản thân mỗi người, ai cũng thích được người khác khen ngợi và công nhận khả năng. Tuy nhiên, với những người tự luyến, họ thường có xu hướng đánh giá cao khả năng, thực lực của bản thân quá mức, cho rằng bản thân luôn đúng, vượt trội hơn của mọi người và cái họ muốn là tất cả mọi người cũng phải công nhận điều đó. Khi bị người khác nghi ngờ khả năng, thực lực bằng những câu hỏi vặn hay không ai nhận ra sự thông minh của họ, họ sẽ có xu hướng xù lông nhím.

Luôn nghĩ bản thân tài giỏi hơn người

Chính vì yêu bản thân một cách thái quá, nên họ thường gặp khó khăn trong việc tiếp thu lời góp ý, phê bình, thay vào đó họ sẽ đổ lỗi hay biện hộ lý do nếu nhận được những phản hồi không tích cực. Họ cho rằng mình là những người hoàn hảo, mọi người xung quanh chỉ là đang ghen tị với họ nên cố bới lông tìm vết để phủ nhận điều đó.

3. Đẹp là yếu tố quan trọng nhất

Trong buổi đầu gặp mặt, họ thường có xu hướng chỉnh chu từ phương diện ngoại hình đến tính cách. Với họ, hình tượng hoàn hảo là quan trọng nhất việc bản thân mình có thiếu sót nhỏ như tóc không ngay nếp, áo có một vết nhăn, … là điều không thể chấp nhận được. Trong lần đầu gặp chắc hẳn bạn sẽ bị choáng ngợp bởi sự dễ gần, hòa đồng và thân thiện của họ. Tuy nhiên, về lâu về dài, tính cách và con người thật của họ mới được bộc lộ.

Xem Thêm:   Sống nhẹ nhàng hơn với lọ hoa lavender khô tự cắm

4. Liên tục đăng ảnh selfie

Liên tục đăng ảnh selfie

Nếu một người thường xuyên post những bức ảnh “tự sướng” sau hàng loạt các bước chỉnh sửa có thể là một người yêu bản thân thái quá. Những người liên tục đăng ảnh trên Facebook, Instagram sẽ nảy sinh tâm lý mạng xã hội là sân khấu đẻ mình tỏa sáng. Họ thường xuyên trông chờ vào lượt like, comment khen ngợi từ mọi người để thỏa mãn nhu cầu tán dương, ái mộ.

5. Không quan tâm đến người khác

Vốn dĩ luôn cho mình là ánh hào quang nên việc những người xung quanh nghĩ gì, lo âu gì đối với họ đều không đáng quan ngại, trừ khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích cá nhân của họ. Khi gặp khó khăn, những người này sẽ nhanh chóng yêu cầu sự giúp đỡ, ủng hộ và vội vàng phớt lờ khi ai đó nhờ vả. Khi một tập thể đạt được thành công, họ sẽ nhanh chóng nhảy vào để chứng tỏ bản thân đã đóng góp vào thành công đó, buộc những người xung quanh phải công nhận năng lực. Thế nhưng, khi thất bại, họ sẽ nhanh chóng chối bỏ trách nhiệm như chưa hề dính líu tới.

Trên đây là những chia sẻ xung quanh câu hỏi “tự luyến là gì?”. Hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho riêng mình sau khi đọc xong bài viết này.

Nguồn bài viết: Tự luyến là gì? Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: KIẾN THỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top