Tự tôn và Tự trọng là gì? Bạn bị nhầm lẫn giữa hai từ này? Không khó để phân biệt giữa chúng. Tìm hiểu qua phân tích và ví dụ trong bài.

Tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ rất phức tạp và dễ gây nhầm lẫn. Mọi người không chỉ mắc lỗi ở những từ có cách đọc, cách viết tương tự nhau mà còn nhầm lẫn cách sử dụng những từ đồng nghĩa trong nhiều trường hợp.

Tự trọngTự tôn là một ví dụ cụ thể cho trường hợp nhầm lẫn này. Trong hai từ này, từ nào là từ sai hay không? Tôi cá chắc rằng, bạn đang loay hoay tìm xem, đâu là từ sai chính tả trong hai từ này đúng không? Rõ ràng tự tôn và tự trọng đều rất quen mắt và có vẻ đúng. Chính xác là như vậy.

Tự tôn và Tự trọng là gì
Tự tôn và Tự trọng là gì

I. Tự trọng và Tự tôn là gì?

Có từ nào trong 2 từ bị sai chính tả hay không?

Tự tônTự trọng hoàn toàn đúng chính tả và chúng là hai từ đồng nghĩa với nhau.

Theo đó, từ điển Tiếng Việt khẳng định sự tồn tại của 2 từ ghép trên và chúng được định nghĩa rất rõ ràng. Chúng ta cùng xem ý nghĩa của Tự Tôn và Tự Trọng lần lượt là gì và tôi sẽ lấy một vài ví dụ minh họa giúp bạn hiểu rõ chúng nhé!

1. Tự tôn là gì?

Tự tôn là một danh từ dùng để chỉ những đứa con trai đầu tiên trong một gia đình, dòng họ, là người nối nghiệp ông bà, cha mẹ. Ngoài ra nó còn chỉ bản tính của một con người, luôn tôn trọng giá trị bản thân mình, làm tất cả mọi việc để người khác không coi thường.

Ví dụ 1: Thằng bé kháu khỉnh vừa mới được sinh ra đời chính là cháu tự tôn của dòng họ Phạm.

=> Câu này có nghĩa là: Bé trai vừa mới sinh ra chính là cháu trai đầu tiên của dòng họ Phạm. Và sẽ nối nghiệp của gia đình trong tương lai.

Ví dụ 2: Mỗi một con người Việt Nam kể cả trong nước hay đang sinh sống tại nước ngoài đều mang một lòng tự tôn dân tộc.

=> Câu này có nghĩa là: Người dân Việt Nam dù sinh sống, học tập và làm việc ở đâu cũng luôn tự hào . Luôn tôn trọng quê hương, đất nước, không để bạn bè năm châu coi thường.

2. Tự trọng là gì?

Tự trọng là một động từ  dùng để chỉ hành động coi trọng, luôn luôn gìn giữ những phẩm giá, phẩm chất và danh dự tốt đẹp của bản thân mình. Nó có cách hiểu gần tương đồng với tự tôn.

Ví dụ: Mặc dù gia đình nghèo khổ, nhưng chàng trai ấy có lòng tự trọng rất cao. Anh ta luôn tự thân vận động chứ chẳng bao giờ trông cậy vào sự giúp đỡ của người khác.

=> Câu này có nghĩa là: Chàng trai dù gia đình nghèo khổ nhưng vẫn cố gắng làm việc. Chàng trai không nhờ vả ai vì luôn coi trọng và gìn giữ danh dự của bản thân mình.

Có thể bạn cũng quan tâm:

  • Trân trọng hay Chân trọng?
  • Đầy ấp hay Đầy ắp là đúng?
  • Đề huề hay Đuề huề là đúng?
  • Giấu giếm hay Dấu diếm hoặc Dấu giếm là đúng?

II. Nguyên nhân nào dẫn đến việc nhầm lẫn tự trọng và tự tôn là sai chính tả?

Việc hiểu nhầm tự trọng và tự tôn là không đúng chính tả xảy ra ở rất nhiều người. Vậy nguyên nhân là do đâu? Tôi sẽ đưa ra cho bạn hai nguyên nhân chính sau đây.

Đầu tiên, bởi vì nhiều người không biết chính xác rằng, hai từ này là đồng nghĩa với nhau. Do đó việc một trong hai được xem là sai chính tả rất dễ xảy ra.

Thứ hai, việc trang bị cho mình quá ít lượng từ ngữ, nhất là những từ đồng nghĩa. Đây nguyên nhân gây nên sự nhầm lẫn ngớ ngẩn này.

III. Làm cách nào để luôn nhớ tự trọng và tự tôn là hai từ đồng nghĩa?

Cách đơn giản nhất mà tôi đã từng giúp bạn trong những bài viết trước, đó chính là luôn tạo cho mình thói quen đặt câu với những từ đã gặp, những từ đồng nghĩa với nhau. Tôi sẽ giúp bạn điểm thêm một vài ví dụ mới về tự trọng và tự tôn để ghi nhớ thật kỹ hơn nhé.

Ví dụ 1: Trong gia đình, đứa cháu tự tôn sẽ là người quán xuyến toàn bộ công việc hương khói thay cho ông bà và ba mẹ sau này.

Ví dụ 2:  Bất kể đi đến đâu, làm những gì, người Việt ta cũng nên giữ cho mình lòng tự tôn dân tộc sâu sắc nhất.

Ví dụ 3: Tự trọng chính là luôn tin vào bản thân mình và tin vào những gì mình quyết định làm.

IV. Kết luận.

Thật không khó để nhớ rằng tự trọng và tự tôn là hai từ đồng nghĩa với nhau đúng không? Trong mỗi trường hợp, mỗi bối cảnh, tự trọngtự tôn sẽ sử dụng với mục đích khác nhau.

Luôn khéo léo để ý những chi tiết nhỏ ấy sẽ giúp bạn không bao giờ mắc sai lầm về từ ngữ nữa.

Hãy luôn theo dõi nhiều bài viết hay tại AntiMatter.vn nhé. Chúc bạn thành công!