Việc xây dựng nếp sống văn hóa trong xã hội hiện nay qua Một người Hà Nội

Việc xây dựng nếp sống văn hóa trong xã hội hiện nay qua Một người Hà Nội

Việc xây dựng nếp sống văn hóa trong xã hội hiện nay qua Một người Hà Nội

Hướng dẫn

Đề bài: Từ truyện ngắn “Một người Hà Nội” anh (chị) rút ra bài học gì về việc xây dựng nếp sống văn hóa trong xã hội hiện nay.

Mở bài Việc xây dựng nếp sống văn hóa trong xã hội hiện nay qua Một người Hà Nội

Nói đến người Hà Nội chúng ta thường nghĩ đến nếp sống tinh tế, nhẹ nhàng, cách ứng sử thanh lịch. Truyện ngắn “Một người Hà Nội” của Nguyễn Khải đã thể hiện được chiều sâu tâm hồn, tính cách của người Hà Nội qua bao sự đổi thay của đất nước. Nếu ở tác phẩm “Mùa Lạc” chúng ta thấy được sức sống mãnh liệt, tình yêu bùng cháy của một tâm hồn đã chịu nhiều tổn thương thì ở “Một người Hà Nội” là một hạt bụi vàng chứa đầy những nét mềm mại tinh tế của người Hà Nội. Quan trọng hơn nữa qua tác phẩm này, Nguyễn Khải muốn gửi gắm thông điệp về việc xây dựng nếp sống văn hóa mới.

Thân bài Việc xây dựng nếp sống văn hóa trong xã hội hiện nay qua Một người Hà Nội

Lấy nhân vật chính điển hình là người phụ nữ- đó là cô Hiền. Được viết dưới dạng nhãn quan của nhân vật “tôi” đã mang đến cho độc giả những cái nhìn rất chân thực về nếp sống và tính cách của người Tràng An.

Bối cảnh của câu chuyện là khi Hà Nội những năm đầu giải phóng. Khi ấy Hà Nội bắt đầu chế độ mới với nhiều sự thay đổi trong cách sống và sinh hoạt và nền kinh tế thị trường phát triển mạnh. Nhà cô Hiền sống ở giữa trung tâm của sự thay đổi ấy “ gia đình này rất khó gắn bó với chế độ mới, và chế độ mới cũng không thể tin cậy được ở họ. Là vì họ ở rộng quá, một tòa nhà tọa lạc ngay tại một đường phố lớn, hướng nhà nhìn thẳng ra cây si cổ thụ và hậu cung của đền Ngọc Sơn”. “Cái mặc họ cũng sang trọng quá. Mùa đông ông mặc áo ba-đờ-xuy, đi giày da, bà mặc áo măng-tô cổ lông, đi giày nhung đính hạt cườm. Lại cái ăn nữa, không giống số đông. Bàn ăn trải khăn trắng, giữa bàn có một lọ hoa nhỏ, bát úp trên đĩa, đũa bọc trong giấy bản và từng người ngồi đúng chỗ đã quy định”. “Họ đang tìm cách thích ứng với chế độ mới, cách sống, cách làm việc, và cả cách nói năng nữa”.

Trong sự thay đổi đó cô Hiền đã phải vươn lên để phù hợp với sự thay đổi của xã hội. Cô đã cố gắng kiếm lấy một cái nghề để nuôi sống gia đình, đó là vẻ đẹp của sự đảm đang, của những người phụ nữ Việt nói chung. Không chỉ khéo lo toan vun vén gia đình, cô còn là một người biết cách dạy con mình thành một người có trách nhiệm với Tổ quốc và một người trưởng thành.

Trong thời kì chiến tranh, tình yêu của cô dần lớn. Cô không thể cầm súng đi đánh giặc nhưng cô khuyên con của cô đi tòng quân vào miền Nam đánh giặc, có người mẹ nào không thương con mình, có người mẹ nào muốn con mình đi vào chỗ nguy hiểm, có người thân ái nào mà chẳng sợ mất đi họ nhưng vì Tổ quốc cần, vì miền Nam ruột thịt, vì tình yêu nhỏ nhắn trong tình yêu lớn lao của dân tộc,cô khích lệ con mình nên đi. Như vậy không phải đẩy con mình vào chỗ chết mà cô đang dạy con mình yêu nước thương dân, dạy con mình biết vì người khác, cô cũng duy trì những nét truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Hà Nội.

Nguồn bài viết: Việc xây dựng nếp sống văn hóa trong xã hội hiện nay qua Một người Hà Nội Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: VĂN MẪU

Xem Thêm:   Đề kiểm tra cuối tuần 11 Tiếng Việt lớp 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top