Văn phong của nước ta từ xưa tới nay vô cùng là phong phú. Từ những câu nói thường ngày cho tới các ca dao, tục ngữ đều mang  ý nghĩa hay, thú vị. Cũng như có những cặp từ đọc thì nghe như nhau nhưng nó khác nhau về chữ cái và nghĩa. Có các cặp từ đồng âm nhưng khác nghĩa là phổ biến khi sử dụng ngôn từ.

xớn xác hay sớn sác đúng
xớn xác hay sớn sác đúng

Vậy thì “xớn xác và sớn sác” có gì khác nhau và liệu trong chúng có một từ nào sai không. Hãy cùng tìm hiểu về cặp từ “xớn xác và sớn sác” qua bài giới thiệu hôm nay nhé.

Xớn xác và Sớn sác, đâu là từ được sử dụng đúng?

Theo sự tìm hiểu và xem xét thì “xớn xác và sớn sác” là cặp từ có một từ sai chính tả. Và nếu xét kỹ về nội dung và hình thức thì từ xớn xác là cách viết chưa đúng của người dùng.

Đáp án đúng: Sớn Sác 

Sớn Sác là gì?

Sớn sác là một từ thuần Việt và nó có xuất phát từ dân gian nước ta. Vậy thì từ điển Tiếng Việt định nghĩa nó như thế nào?

Sớn sác là động từ được dùng để miêu tả hành động hấp tấp, sự cẩu thả vì đang bị dồn ép hoặc muốn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, qua loa.

Sớn sác khi tách ra thành hai từ sớn và sác để phân tích thì:

  • Sớn có nghĩa là một vật bị thiếu đi bộ phận hoặc không nguyên vẹn, hoàn chỉnh.
  • Sác có nghĩa là sự quên hay là sự không cố ý để sự việc xảy ra.

Từ phân tích từ ở phía trên ta dễ dàng hiểu được, hành động Sớn Sác của một ai/vật nào đó tức là họ không tập trung hoàn toàn vào để làm tốt nhất công việc/lời nói trong hiện tại.

Ví dụ: Nghe tin tối nay có trận bóng đá của đội tuyển Việt Nam, anh em trong công ty cứ sớn sác hết cả lên, làm việc chẳng đâu vào với đâu cả!

→ Câu này có ý nói: hành vi làm việc cẩu thả, mất tập trung gây hậu quả không tốt cho công việc của các nhân viên trong công ty.

Xớn Xác có nghĩa hay không?

Xớn xác là một từ SAI hiểu sai chính tả và không có trong từ điển tiếng Việt.

Nếu tách từng từ ra thì chỉ có chữ “xác” là có ý nghĩa.

  • Xác là từ Thân Xác hay Thể Xác mà ra. Nó ám chỉ tới một bộ phận của con người hoặc động thực vật đã chết hoặc còn sống.

Chính bởi thế mà tất nhiên, nó không thể hợp nghĩa với từ “Xớn” để cho ra ý nghĩa thể hiện sự nóng vội, hấp tấp trong hành vi của người hoặc vật nào đó.

Nguyên nhân do đâu mà lại dẫn tới dùng sai cặp từ “xớn xác và sớn sác”

Nguyên nhân dễ thấy nhất đó là sự quen miệng của người nói hoặc người viết. Cách phát âm giữa âm S và âm X là hoàn toàn khác nhau. Một âm thì cong lưỡi lên mới nói được (S), một âm thì chỉ nói nhẹ ra mà không cần dùng lưỡi quá nhiều (X). Đặc biệt là những người miền Nam Trung Bộ thường phát âm bị sai như vậy. Những người miền Bắc không phân biệt được khi vào Nam nên cũng nghĩ rằng xớn xác là từ đúng.

Do đó, từ xớn xác trở nên thông dụng hơn so với từ đúng của nó là sớn sác.  Tiếng việt rất là phong phú và một khi hiểu được nghĩa thì cho dù có nói sai về phát âm đi nữa thì vẫn có thể hiểu được hầu hết nội dung của câu.

Một số các ví dụ đơn giản về sớn sác

Trong các tình huống khác nhau thì bạn phải giữ cái đầu tỉnh táo để tránh nhầm lẫn giữa “xớn xác và sớn sác”. Nếu nhầm lẫn như thế thì bạn sẽ có thể gây ra một điểm trừ trong mắt người khác, đặc biệt là đối tác.

Ví dụ 1: Khi bạn nhờ người bạn của mình lấy giúp cốc cà phê nhưng người đó vô ý làm đổ đầy sàn thì bạn không thể nói làSao ông xớn xác quá vậy” mà phải nói là “Sao ông sớn sác quá vậy!

Ví dụ 2: Hôm nay trời sao mà đẹp thế nhưng những người trong xóm sớn sác trông trời mưa.

Xem thêm:

  • Nói suôn hay Nói suôn?
  • Hằng ngày hay Hàng ngày?
  • Căn dặn và Căn vặn?

Kết luận

Bạn thấy đấy, chỉ đơn giản là hiểu sai và viết sai một từ. Ý nghĩa của một câu văn/câu nói đã có thể bị thay đổi hoàn toàn.

Đặc biệt, nếu trong một văn bản có tính chất đại chúng mà chúng ta dùng sai chính tả, dùng từ sai và vô nghĩa thì nó sẽ trở thành đề tài bàn tán, cười đùa cho rất nhiều người.

Hãy nhớ rằng, bạn không thể trở lên giỏi giang, trở thành một người có tầm ảnh hưởng lớn nếu bạn nói và viết sai chính tả!

Hãy luôn coi trọng câu từ và lời nói của mình sao cho chuẩn mực, đúng đắn. Bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để vươn xa hơn trong thế giới này của chúng ta.

Nói về chủ đề của bài viết này thì tất cả những giải thích trong bài viết đều nhằm làm rõ cho bạn rằng từ “Sớn Sác” mới là từ đúng. Còn “Xớn Xác” là cách hiểu sai nên tránh.

Bây giờ bạn có thể sử dụng từ mà không phải sợ mình đang không biết từ đó đúng hay sai.

Hi vọng bài viết trên đã mang cho các bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích. Và đừng quên theo dõi AntiMatter.vn để đọc được thêm nhiều bài hay và bổ ích về chủ đề Ngôn từ cũng như Sống Tốt nhé.

Cảm ơn và chúc bạn luôn sống vui vẻ, hạnh phúc!