Đánh giá – Ori and the Blind Forest

Đánh giá - Ori and the Blind Forest

Trailer giới thiệu game Ori and the Blind Forest

  • Phát triển: Moon Studios
  • Phát hành: Microsoft Studios
  • Thể loại: Phiêu lưu, platform
  • Ngày phát hành: 11.3.2015
  • Hệ máy: PC, Xbox One, Xbox 360

Cấu hình yêu cầu của game

Một câu chuyện cảm động

Đánh giá - Ori and the Blind Forest

Toàn cảnh khu rừng Nibel

Khu rừng Nibel, dưới sự che chở từ ánh sáng của Cổ Thụ Tinh Linh – Spirit Tree, vốn vô cùng tươi đẹp và là nơi sinh sống của rất nhiều loài sinh vật hiền hòa. Biến cố xảy ra khi thứ ánh sáng duy trì sự sống, sự cân bằng của khu rừng bị cướp mất. Cả khu rừng chết dần chết mòn, các yếu tố duy trì sự cân bằng vận hành một cách sai lệch gây biến đổi môi trường. Các giống loài tuyệt diệt, số ít còn sống sót thì biến chất. Khu rừng Nibel mất đi nguồn sống và trở nên tăm tối.

Cây Cổ Thụ Tinh Linh – Spirit Tree

Ori vốn là một tinh linh sơ sinh bị tách ra từ Cổ Thụ Tinh Linh trong một cơn bão, được một sinh vật tên Naru nhặt về nuôi nấng. Ori trải qua một cuộc sống êm đềm và hạnh phúc bên “mẹ Naru” cho đến khi khu rừng gặp biến cố. Khi nguồn thức ăn cạn dần, mẹ Naru đã nhường cho Ori quả ngọt cuối cùng có thể kiếm được rồi nhắm mắt xuôi tay.

Đánh giá - Ori and the Blind Forest

Quả ngọt cuối cùng mẹ dành cho con

Chỉ còn lại một mình, mất phương hướng, Ori bước đi vô định trong khu rừng đang chết mòn để rồi chính bản thân cũng ngã xuống.

Đánh giá - Ori and the Blind Forest

“Mẹ ơi, dậy đi!”

Chính vào lúc tối tăm nhất, ánh sáng hy vọng lại lóe lên, Cổ Thụ Tinh Linh đã dùng chút sức mạnh còn sót lại của mình hồi sinh cho đứa con lưu lạc. Ori sống lại, trở thành tia hy vọng cuối cùng của Nibel, bắt đầu một hành trình gian nan và đầy nguy hiểm cùng với sinh vật ánh sáng Sein để cứu lấy khu rừng.

Lối chơi

Bash là một năng lực đặc biệt khá thú vị trong trò chơi

Ori and the Blind Forest có lối chơi không mới (hành động phiêu lưu platform trên nền 2D), nhưng vẫn đủ sức cuốn hút. Các thử thách đi từ dễ đến khó và đòi hỏi người chơi phải thành thục những năng lực đặc biệt và kỹ năng của Ori thì mới có thể vượt qua.

Xem Thêm:   Bí mật của tên Irina. Nguồn gốc, ý nghĩa và đặc điểm của tên Irina

Đánh giá - Ori and the Blind Forest

Người chơi cần phải thành thục Bash để có thể vượt qua các chướng ngại

Bạn có thể điều khiển Ori chạy nhảy, bơi lội, bay lượn, bám tường, phóng nhanh như một tia chớp để vượt qua lũ quái vật hoặc các chướng ngại trên đường đi. Game còn có một số câu đố tuy không quá hóc búa nhưng chắc chắn cũng sẽ khiến bạn phải tốn kha khá thời gian để động não.

Một trong những câu đố có thể sẽ khiến bạn đau đầu

Hệ thống lưu (save) của game được thiết kế khá hay, trừ một số ít khu vực nguy hiểm và không được phép save vì sẽ ảnh hưởng đến độ khó thì bạn muốn save ở đâu cũng được, miễn là còn năng lượng. Tuy nhiên, ngay cả việc save game cũng cần phải tính toán, vì sẽ có những thời điểm nhạy cảm khi bạn đã tiêu sạch năng lượng, lúc đó một “cú lưu game” sai lầm có thể sẽ khiến bạn mất vài chục mạng để thoát khỏi góc chết.

Đánh giá - Ori and the Blind Forest

Save thường xuyên nhưng hãy nhớ cẩn thận mỗi khi save game.

Các màn chơi trong Ori and the Blind Forest có độ khó tương đối cao, đòi hỏi phải liên tục thực hiện chính xác từng thao tác mới có thể vượt qua. Game có những màn vừa khó lại vừa kịch tính, khiến người chơi hồi hộp dẫn tới những thao tác sai lầm và kết quả là phải đi lại từ đầu màn chơi đó. Đổi lại, một khi đã vượt qua, bạn sẽ cảm thấy “sướng đến run người” vì nỗ lực được đền đáp.

Một trong những thử thách lớn.

Trong lần chơi đầu tiên, khi chưa biết trước có những thứ gì đang chờ đợi mình, người viết đã tốn hơn 8 tiếng và gần… 500 mạng để hoàn thành 100% nội dung của game. Một lời khuyên nhỏ: nếu có tay cầm chơi game (gamepad), các bạn nên sử dụng, các thao tác trong game sẽ chính xác hơn so với khi chơi bằng bàn phím.

Xem Thêm:   Ý nghĩa tên Tố Uyên và dự đoán tương lai của bé

Tuyệt mỹ – cụm từ dành cho hình và âm trong game

Đánh giá - Ori and the Blind Forest

Nếu hỏi bất cứ ai sau khi chơi Ori có ấn tượng sâu sắc về điều gì, câu trả lời chắc hẳn sẽ là hình ảnh và âm nhạc. Khu rừng Nibel có một vẻ đẹp đến mê người, từng chi tiết như cành cây, ngọn cỏ, hoa lá… đều được chăm chút kỹ lưỡng tạo ra một thế giới thần tiên lung linh huyền ảo mà ta khó lòng rời mắt.

Mỗi một môi trường đều có nét đặc sắc riêng nhưng không xa rời khỏi tổng thể, tạo sự hài hòa và cân bằng cho cả khu rừng, khiến người chơi cảm thấy thư thái khi “dạo chơi” trong Nibel.

Đánh giá - Ori and the Blind Forest

Về phần âm nhạc, nhà soạn nhạc Gareth Coker đã xuất sắc tạo nên những giai điệu tuy nhẹ nhàng nhưng có thể đánh động lòng người. Những thanh âm dịu dàng ngân lên từng tiếng, như không vang vọng trong tai mà đang nhảy múa trong lồng ngực người nghe. Tiếng nhạc như làn gió nhẹ, như dòng suối nhỏ, một cách từ từ, khẽ cuốn đi những mệt nhọc phiền não trong cuộc sống. Phối hợp với cảnh sắc thần tiên của khu rừng Nibel lại càng thêm hoàn mỹ.

Giá trị nhân văn sâu đậm

Ori and the Blind Forest đề cao tình yêu thương, dùng tình yêu thương để hóa giải hận thù. Dù cho Ori của bạn có được luyện đến mức tối thượng thì đến cuối cùng, sức mạnh đó cũng không dùng để tiêu diệt “trùm cuối”. Biến cố, hiểu lầm, thù hận nối tiếp nhau đem đến bi kịch, thì chính tình yêu thương, lòng vị tha, cũng từng bước, từng bước, liên kết với nhau hóa giải tất cả. Cả câu chuyện đơn giản chỉ là nêu lên triết lý gieo nhân lành thì gặt quả ngọt, sống yêu thương thì nhận lại yêu thương, nhưng chính điều đơn giản đó là thứ con người bấy lâu nay vẫn đang truy cầu mà chưa có được.

Xem Thêm:   Giải đáp ý nghĩa tên Vân Anh, tính cách, tình duyên ra sao?

Và những điểm trừ

Ori and the Blind Forest không khỏi có những “hạt sạn”, chẳng hạn:

  • Không thể “zoom out” để thấy toàn bộ bản đồ chi tiết, gây khó khăn trong việc đi thu thập đủ 100% các vật phẩm cũng như khám phá các góc ẩn.
  • Một số khu vực sau các sự kiện sẽ bị “cấm cửa” vĩnh viễn, nếu sơ ý bạn có thể sẽ “phá đảo” mà không hoàn thành được 100% trò chơi.
  • Thời lượng chơi 8 tiếng là hơi ngắn so với mức giá 20 USD của trò chơi.

Không kể thời lượng chơi thì hai điểm trừ còn lại có thể sẽ được nhà sản xuất khắc phục trong các phiên bản mới.

Một game cực kỳ đáng chơi

Với bấy nhiêu ưu điểm, từ lối chơi đơn giản nhưng thử thách, câu chuyện lay động lòng người, và đặc biệt là hình ảnh âm thanh đạt mức “nghệ thuật”, rõ ràng Ori and the Blind Forest là một game không thể bỏ qua rồi, phải không các bạn?

Có thể bạn chưa biết

Ori và Khu Rừng Mất Đi Ánh Sáng lấy cảm hứng từ những bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Ghibli cụ thể là Công Chúa Momonoke (Momonoke Hime) và My Neighbor Totoro (Tonari no Totoro), vì thế các nhân vật trong Ori có nét tương đồng với các nhân vật của Ghibli. Ori được xây dựng hình tượng từ các tinh linh của núi rừng trong phim Công Chúa Momonoke còn Naru được xây dụng từ hình mẫu nhân vật Totoro.

Ori là một tinh linh ánh sáng phi giới tính, trong tiếng Nhật từ này nghĩa là “cơ hội” cũng là để chỉ Ori chính là cơ hội cuối cùng của khu rừng.

Đánh giá - Ori and the Blind Forest

Hình tượng tinh linh núi rừng trong phim Công Chúa Momonoke (Ảnh: Drafthouse)

Naru trong tiếng Nhật nghĩa là “ra quả” cũng là để chỉ việc Naru ngày ngày hái quả nuôi Ori.

Đánh giá - Ori and the Blind Forest

Totoro là hình mẫu để Moon Studios xây dựng nhân vật Naru (Ảnh: Mrrumsey)

Kuro nghĩa là “đen” cũng là để chỉ thế lực đen tối, phản diện trong trò chơi.

Back To Top