Ý nghĩa tên Bình

Bình là cái tên đẹp và ý nghĩa hay trong những bộ tên Việt Nam và tiếng Hán Việt. Mời các bạn cùng tham khảo ý nghĩa tên Bình trong bài viết sau đây của VnDoc.

Tên mỗi người có nhiều ý nghĩa, là một tài sản riêng, một tài sản quý giá nhất đời người. Cha Mẹ dày công tra cứu và chọn cái tên ấy, đặt tất cả yêu thương và kỳ vọng vào trong cái tên ấy. Một cái Tên đọc lên nghe thấy hay và viết nhìn thấy đẹp, mà ta thì không hiểu ý nghĩa bên trong thì thật đáng tiếc. Để hiểu trọn vẹn ý nghĩa tên Bình, VnDoc sẽ đưa ra các ý nghĩa tên Bình cùng với danh sách tên Bình hay nhất kèm theo ý nghĩa từng tên. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Tham khảo ý nghĩa tên Bình

Bình có ý nghĩa là YÊN ỔN. Sự bình yên, ổn định, không có sự đe dọa nào. Tâm hồn thoải mái, an vui, ý chỉ cuộc sống bình an, hy vọng về những điều tốt đẹp, hạnh phúc.

Bình có ý nghĩa là CÔNG CHÍNH. Những hành vi đạo đức đúng đắn, lòng dạ ngay thẳng, chân thật. Sống theo những điều chính nghĩa, hợp lẽ đạo, phân định đúng sai rõ ràng.

Bình có ý nghĩa là SỨ GIẢ. Truyền đạt, mang thông tin, lan truyền đến mọi người. Là sự trách nhiệm và có vai trò quan trọng. Ý chỉ học hành giỏi giang, kiến thức sâu rộng.

2. Danh sách tên Bình hay nhất

Ý nghĩa tên An Bình, đặt tên An Bình có ý nghĩa gì

Yên Bình, bình yên. Nghĩa tương tự Bình An, Bình Yên. Không còn mâu thuẫn, đối kháng, tranh chấp và xung đột, đó là sự bình yên trong cuộc sống. Chỉ niềm mong mỏi của đời người về môi trường tốt lành và ổn định, cho cuộc sống bình yên, cho tâm hồn thanh thản. Trong truyện thơ U tình lục của Hồ Biểu Chánh có câu “xa gần ân đức chói loà. Nơi nơi thong thả, nhà nhà bình an”.

Ý nghĩa tên Bắc Bình, đặt tên Bắc Bình có ý nghĩa gì

Bắc là hướng bắc, được xem là hướng vua chúa, tốt đẹp, chính trực. Bắc Bình là điều công bằng chính trực tốt đẹp, hướng về sự tích cực, tỏ lòng mong của cha mẹ rằng con cái sẽ lập nên thành tích với đời.

Ý nghĩa tên Bảo Bình, đặt tên Bảo Bình có ý nghĩa gì

Chiếc bình (lọ) quý giá. Chỉ chiếc bình (lọ) được đánh giá là một bảo vật độc đáo, thể hiện sự chế tác công phu, có tính nghệ thuật đặc sắc, quý và hiếm, có thể mang giá trị về lịch sử và văn hoá của một thời đại, triều đại. Theo chiêm tinh học phương Tây chòm sao Bảo Bình ứng với người sinh từ ngày 21/1 đến 19/2 dương lịch.

Ý nghĩa tên Đắc Bình, đặt tên Đắc Bình có ý nghĩa gì

Đắc là được. Đắc Bình có nghĩa là người luôn nhận được sự công bằng, tốt đẹp, tích cực trong đời.

Ý nghĩa tên Đức Bình, đặt tên Đức Bình có ý nghĩa gì

Theo nghĩa Hán – Việt, “Đức” tức là phẩm hạnh, tác phong tốt đẹp, quy phạm mà con người phải tuân theo, chỉ chung những việc tốt lành lấy đạo để lập thân. Chữ Bình trong Hán Việt bao gồm 6 nét thuộc hành Âm Thổ có nghĩa là công bằng, ngang bằng, hoặc yên ổn, bình lặng. Ghép 2 chữ tạo thành tên “Đức Bình” cho con hàm ý bố mẹ mong con sau này sẽ là đấng nam nhi sống đứng đắn, ngay thẳng và đức độ. Bé sẽ có sự đức độ để bình yên thiên hạ

Ý nghĩa tên Gia Bình, đặt tên Gia Bình có ý nghĩa gì

Ngôi nhà bình yên. Chỉ sự sinh ra và lớn lên trong gia đình êm ấm, có nền gia giáo tốt lành và truyền thống yêu thương đùm bọc lẫn nhau, tạo ra môi trường sống yên bình và hạnh phúc của nhiều thế hệ.

Cách giải nghĩa khác về Gia Bình: Lẽ công bằng tốt đẹp. Chỉ lẽ công bằng và sự bình đẳng ở đời, đấy chính là gốc rễ tốt đẹp, bền lâu của mối an hoà và hạnh phúc trong đời sống gia đình. Theo nghĩa bóng, Gia Bình còn dùng chỉ tháng chạp trong âm lịch Đông Á. Gia Bình là một huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh, vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, miền Bắc Việt Nam.

Ý nghĩa tên Hải Bình, đặt tên Hải Bình có ý nghĩa gì

Theo nghĩa Hán, “Hải” có nghĩa là biển, thể hiện sự rộng lớn, bao la. Chữ Bình trong Hán Việt bao gồm 6 nét thuộc hành Âm Thổ có nghĩa là công bằng, ngang bằng, hoặc yên ổn, bình lặng. Vì vậy, tên “Bình” thường để chỉ người có cốt cách, biết phân định rạch ròi, tính khí ôn hòa, biết điều phối công việc, thái độ trước cuộc sống luôn bình tĩnh an định. Tên “Hải Bình” cũng thể hiện sự khoáng đạt, tự do, tấm lòng rộng mở như hình ảnh của biển khơi.

Xem Thêm:   Pháp danh Quy y Tam Bảo – 500 tên Pháp danh đẹp cho Nữ

Ý nghĩa tên Hòa Bình , đặt tên Hòa Bình có ý nghĩa gì

“Tên “”Hòa Bình”” mang ý nghĩa con sẽ luôn may mắn, gặp điều bình an, thái độ bình tĩnh an định trước biến động của cuộc sống, dùng tính khí ôn hòa mà cảm hóa lòng người.Hòa Bình còn là tên một tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc, Việt Nam – một vùng đất đa dân tộc, giá trị nhân văn đa dạng, phong phú về phong tục của cộng đồng cư dân.”

Ý nghĩa tên Huệ Bình, đặt tên Huệ Bình có ý nghĩa gì

“Huệ” là trí tuệ, ý chỉ thông minh sáng suốt còn có nghĩa là lòng thương, lòng nhân ái. Chữ Bình trong Hán Việt bao gồm 6 nét thuộc hành Âm Thổ có nghĩa là công bằng, ngang bằng, hoặc yên ổn, bình lặng. Tên “Huệ Bình” thường được dùng để đặt cho các bé gái với ý nghĩa cha mẹ mong con xinh đẹp, dịu dàng và đoan trang như đóa hoa huệ cao quý.

Ý nghĩa tên Hương Bình, đặt tên Hương Bình có ý nghĩa gì

Theo nghĩa Hán – Việt, “Hương” thường được chọn để đặt tên cho con gái với ý nghĩa là hương thơm, thể hiện được sự dịu dàng, quyến rũ, và đằm thắm của người con gái. Chữ Bình trong Hán Việt bao gồm 6 nét thuộc hành Âm Thổ có nghĩa là công bằng, ngang bằng, hoặc yên ổn, bình lặng. Vì vậy, tên “Bình” thường để chỉ người có cốt cách, biết phân định rạch ròi, tính khí ôn hòa, biết điều phối công việc, thái độ trước cuộc sống luôn bình tĩnh an định. Ngoài ra, “Hương Bình” thường được đặt cho các bé gái, gợi lên vẻ xinh đẹp, hiền từ và dịu dàng.

Ý nghĩa tên Hữu Bình, đặt tên Hữu Bình có ý nghĩa gì

“Hữu Bình” thường dùng để đặt tên cho các bé trai ý chỉ người có tính tình ôn hòa, nhã nhặn, phân định rạch ròi xấu tốt.

Ý nghĩa tên Mộng Bình, đặt tên Mộng Bình có ý nghĩa gì

Mộng là giấc mơ. Mộng Bình là giấc mơ êm đềm, chỉ vào người con gái an lành, tốt phước.

Ý nghĩa tên Ngân Bình, đặt tên Ngân Bình có ý nghĩa gì

“Ngân Bình” là tên thường hay dùng để đặt tên cho bé gái. “Ngân” nghĩa là châu báu, là bạc, dòng sông, âm thanh vang xa. Chữ Bình trong Hán Việt bao gồm 6 nét thuộc hành Âm Thổ có nghĩa là công bằng, ngang bằng, hoặc yên ổn, bình lặng. Tên “Ngân Bình” có nghĩa là con sẽ là một dòng sông hiền hòa, xinh đẹp. Cái tên “Ngân Bình” mang ý nghĩa về cuộc sống đầy đủ về vật chất, lẫn vẻ đẹp của tấm lòng thơm thảo, ôn hòa.

Ý nghĩa tên Ngọc Bình, đặt tên Ngọc Bình có ý nghĩa gì

Theo Hán Việt: “Ngọc” là viên ngọc, “Bình” là bình yên, an định. Ghép lại “Ngọc Bình” có nghĩa là viên ngọc đẹp mang ý nghĩa con là viên ngọc quý mà may mắn bố mẹ có được. Mong cho con lớn lên xinh đẹp rạng ngời & luôn an lành như ngày con đến với bố mẹ.

Ý nghĩa tên Nguyên Bình, đặt tên Nguyên Bình có ý nghĩa gì

Chữ Bình trong Hán Việt bao gồm 6 nét thuộc hành Âm Thổ có nghĩa là công bằng, ngang bằng, hoặc yên ổn, bình lặng. Vì vậy, tên “Bình” thường để chỉ người có cốt cách, biết phân định rạch ròi, tính khí ôn hòa, biết điều phối công việc, thái độ trước cuộc sống luôn bình tĩnh an định. Ngoài ra, “Bình” còn có nghĩa là sự êm thấm, cảm giác thư thái hay chỉ về hòa khí, vận hạn.

Ý nghĩa tên Như Bình, đặt tên Như Bình có ý nghĩa gì

Như Bình chỉ vào người con gái đẹp đẽ như hoa, như ngọc.

Ý nghĩa tên Ninh Bình, đặt tên Ninh Bình có ý nghĩa gì

“Ninh Bình” là một tỉnh nằm ở cửa ngõ cực nam miền Bắc và khu vực đồng bằng Bắc Bộ,có tiềm năng du lịch phong phú và đa dạng. Khi sinh ra và lớn lên, nhiều người thay đổi nơi sinh sống. Vì vậy, bố mẹ đặt tên theo nguyên quán cho con với ý niệm tưởng nhớ về quê nhà, hoặc có thể đây là địa điểm gắn liền với tình yêu bố mẹ hoặc ghi dấu kỷ niệm nơi con sinh ra đời.

Ý nghĩa tên Phong Bình, đặt tên Phong Bình có ý nghĩa gì

Xem Thêm:   Ý nghĩa tên Linh Chi là gì? #5 tên Chi hay, ý nghĩa nhất năm 2023

Sự trầm lặng của cơn gió

Ý nghĩa tên Phương Bình, đặt tên Phương Bình có ý nghĩa gì

Đây là tên thường dùng đặt cho các bé gái với chữ “Phương” thuộc bộ Thảo, có nghĩa là mùi thơm, xinh đẹp. “Bình” chỉ người có cốt cách an định, khí chất ôn hòa.

Ý nghĩa tên Quân Bình, đặt tên Quân Bình có ý nghĩa gì

Theo tiếng Hán việt, “Quân” mang ý chỉ bản tính thông minh, đa tài, nhanh trí. Theo nghĩa gốc Hán, “Quân” còn chỉ là vua, là người đứng đầu điều hành đất nước. Chữ Bình trong Hán Việt bao gồm 6 nét thuộc hành Âm Thổ có nghĩa là công bằng, ngang bằng, hoặc yên ổn, bình lặng. Vì vậy, tên “Quân Bình” thường để chỉ người có cốt cách, biết phân định rạch ròi, tính khí ôn hòa. Đây là tên dùng để đặt cho con trai ngụ ý sau này con sẽ làm nên nghiệp lớn như bậc quân vương bình trị đất nước

Ý nghĩa tên Quang Bình, đặt tên Quang Bình có ý nghĩa gì

“Quang” ở đây có nghĩa là sáng, ánh sáng, là vẻ vang sạch sẽ. tên “Bình” thường để chỉ người có cốt cách, biết phân định rạch ròi, biết điều phối công việc, thái độ trước cuộc sống luôn bình tĩnh an định. Bố mẹ đặt tên này với ý muốn mong con mình thông minh, đạt nhiều thành công, tính khí ôn hòa,làm rạng ngời gia đình.

Ý nghĩa tên Quảng Bình, đặt tên Quảng Bình có ý nghĩa gì

“””Quảng Bình”” là một tỉnh duyên hải thuộc vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng và được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Khi sinh ra và lớn lên, nhiều người thay đổi nơi sinh sống. Vì vậy, bố mẹ đặt tên theo nguyên quán cho con với ý niệm tưởng nhớ về quê nhà, hoặc có thể đây là địa điểm gắn liền với tình yêu bố mẹ hoặc ghi dấu kỷ niệm nơi con sinh ra đời. “

Ý nghĩa tên Quốc Bình, đặt tên Quốc Bình có ý nghĩa gì

Tên con như niềm mong muốn đất nước hòa bình, trọn niềm vui, yên ổn, an định.

Ý nghĩa tên Tân Bình, đặt tên Tân Bình có ý nghĩa gì

Theo nghĩa Hán – Việt, “Tân” có nghĩa là sự mới lạ, mới mẻ. Chữ Bình trong Hán Việt bao gồm 6 nét thuộc hành Âm Thổ có nghĩa là công bằng, ngang bằng, hoặc yên ổn, bình lặng. Tên “Tân Bình” dùng để nói đến người có trí tuệ được khai sáng, thích khám phá những điều hay, điều mới lạ.

Ý nghĩa tên Thái Bình, đặt tên Thái Bình có ý nghĩa gì

Mong con có cuộc sống yên vui, bình an

Ý nghĩa tên Thanh Bình, đặt tên Thanh Bình có ý nghĩa gì

“Thanh” có nghĩa là màu xanh tượng trưng cho sự trong sáng, ý nói về người thanh bạch, luôn có khí chất điềm đạm, nhẹ nhàng và cao quý. Chữ Bình trong Hán Việt bao gồm 6 nét thuộc hành Âm Thổ có nghĩa là công bằng, ngang bằng, hoặc yên ổn, bình lặng. “Thanh Bình” có thể dùng để đặt cho cả nam lẫn nữ nói lên vẻ đẹp trong sáng, thanh khiết.

Ý nghĩa tên Thảo Bình, đặt tên Thảo Bình có ý nghĩa gì

“Thảo Bình” là tên riêng được đặt cho con gái ở Việt Nam. Theo tiếng Hán, “Thảo” là cỏ; “Bình” là tính khí ôn hòa, biết điều phối công việc, thái độ trước cuộc sống luôn bình tĩnh an định; “Thảo Bình” là một cái tên rất nhẹ nhàng, được gửi gắm với ý nghĩa về một cuộc sống của một con người biết cảm nhận, quan tâm tới mọi người, mọi thứ xung quanh mình.

Ý nghĩa tên Thế Bình, đặt tên Thế Bình có ý nghĩa gì

Chữ “Thế” mang nghĩa quyền thế, quyền lực. Tên con mang tham vọng về một quyền lực sức mạnh to lớn có thể tạo ra những điều vĩ đại. Chữ Bình trong Hán Việt bao gồm 6 nét thuộc hành Âm Thổ có nghĩa là công bằng, ngang bằng, hoặc yên ổn, bình lặng. Vì vậy, tên “Thế Bình” thường để chỉ người có cốt cách, biết phân định rạch ròi, tính khí ôn hòa, biết điều phối công việc, thái độ trước cuộc sống luôn bình tĩnh an định.

Ý nghĩa tên Thuận Bình, đặt tên Thuận Bình có ý nghĩa gì

Theo nghĩa Hán – Việt, “Thuận” có nghĩa là noi theo, hay làm theo đúng quy luật, là hòa thuận, hiếu thuận. Chữ Bình trong Hán Việt bao gồm 6 nét thuộc hành Âm Thổ có nghĩa là công bằng, ngang bằng, hoặc yên ổn, bình lặng. Đặt tên con là “Thuận Bình”, bố mẹ mong con sẽ ngoan ngoãn, biết vâng lời, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, cuộc đời con sẽ thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Xem Thêm:   Ý nghĩa của tên Oliva hay và thú vị nhất

Ý nghĩa tên Thúy Bình, đặt tên Thúy Bình có ý nghĩa gì

Trong nghĩa Hán Việt, “Thúy” có nghĩa là sâu sắc, gọn gàng, dứt khoát. Chữ Bình trong Hán Việt bao gồm 6 nét thuộc hành Âm Thổ có nghĩa là công bằng, ngang bằng, hoặc yên ổn, bình lặng. “Thúy Bình” là tên bố mẹ chọn cho con ý chỉ người có cốt cách, biết phân định rạch ròi, tính khí ôn hòa, biết điều phối công việc, thái độ trước cuộc sống luôn bình tĩnh an định.

Ý nghĩa tên Thủy Bình, đặt tên Thủy Bình có ý nghĩa gì

Sự yên tĩnh như nước

Ý nghĩa tên Tố Bình , đặt tên Tố Bình có ý nghĩa gì

Con là biểu hiện của sự thuần khiết, trong sáng, thẳng thắn, thành thật

Ý nghĩa tên Trọng Bình, đặt tên Trọng Bình có ý nghĩa gì

“Trọng” theo nghĩa Hán – Việt là người biết quý trọng lẽ phải, sống đạo lý, đứng đắn, luôn chọn con đường ngay thẳng. “Bình” có nghĩa là công bằng, ngang nhau không thiên lệch, công chính. Vì vậy, tên “Bình” thường để chỉ người có cốt cách, biết phân định rạch ròi, tính khí ôn hòa, biết điều phối công việc, thái độ trước cuộc sống luôn bình tĩnh an định.

Ý nghĩa tên Tuệ Bình, đặt tên Tuệ Bình có ý nghĩa gì

Theo nghĩa Hán – Việt, “Tuệ” có nghĩa là trí thông minh, tài trí. Chữ Bình trong Hán Việt bao gồm 6 nét thuộc hành Âm Thổ có nghĩa là công bằng, ngang bằng, hoặc yên ổn, bình lặng. Vì vậy, tên “Bình” thường để chỉ người có cốt cách, biết phân định rạch ròi, tính khí ôn hòa, biết điều phối công việc, thái độ trước cuộc sống luôn bình tĩnh an định. Dùng tên “Tuệ Bình” đặt cho con để nói đến người có trí tuệ, có năng lực, tư duy, khôn lanh, mẫn tiệp. Cha mẹ mong con sẽ là đứa con tài giỏi, thông minh hơn người.

Ý nghĩa tên Tuyết Bình, đặt tên Tuyết Bình có ý nghĩa gì

Theo nghĩa gốc Hán, “Tuyết” là tinh thể băng nhỏ và trắng kết tinh thành khối xốp, nhẹ, rơi ở vùng có khí hậu lạnh. Chữ Bình trong Hán Việt bao gồm 6 nét thuộc hành Âm Thổ có nghĩa là công bằng, ngang bằng, hoặc yên ổn, bình lặng.Tên “Tuyết Bình” gợi đến hình ảnh người con gái xinh đẹp, trong trắng, tinh khôi, thanh cao và quyền quý như những bông hoa tuyết.

Ý nghĩa tên Vương Bình, đặt tên Vương Bình có ý nghĩa gì

“Vương” còn là một cái tên thường đặt cho con trai ý chỉ con nhà vương giả, danh giá. Chữ Bình trong Hán Việt bao gồm 6 nét thuộc hành Âm Thổ có nghĩa là công bằng, ngang bằng, hoặc yên ổn, bình lặng. Vì vậy, tên “Bình” thường để chỉ người có cốt cách, biết phân định rạch ròi, tính khí ôn hòa, biết điều phối công việc, thái độ trước cuộc sống luôn bình tĩnh an định. Đăt tên con là “Vương Bình” bố mẹ mong cuộc sống của con sẽ giàu sang, huy hoàng như một vị vua tài cán bình trị nước nhà.

Ý nghĩa tên Xuân Bình, đặt tên Xuân Bình có ý nghĩa gì

“Xuân” viết đầy đủ là xuân, mùa xuân: là một mùa trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Mùa xuân là mùa của cây cối đâm chồi, nảy lộc, sinh sôi phát triển. Chữ Bình trong Hán Việt bao gồm 6 nét thuộc hành Âm Thổ có nghĩa là công bằng, ngang bằng, hoặc yên ổn, bình lặng. Tên “Xuân Bình” có nghĩa là sự êm thấm, cảm giác thư thái hay chỉ về hòa khí thuận hợp ấm áp như mùa xuân.

Ý nghĩa tên Ý Bình, đặt tên Ý Bình có ý nghĩa gì

“Ý” trong từ Ý chí của phiên âm Hán – Việt. “Bình” có nghĩa là công bằng, ngang nhau không thiên lệch, công chính. Vì vậy, bố mẹ đặt tên mang ý nghĩa con là người có quyết tâm dồn sức lực, trí tuệ đạt được mục đích, một người mạnh mẽ, sống có lý tưởng.

Ý nghĩa tên Yên Bình, đặt tên Yên Bình có ý nghĩa gì

“Yên” là yên bình, yên ả. Trong tiếng Hán, “yên” cũng còn có nghĩa là làn khói, gợi cảm giác nhẹ nhàng, lãng đãng, phiêu bồng, an nhiên. Chữ Bình trong Hán Việt bao gồm 6 nét thuộc hành Âm Thổ có nghĩa là công bằng, ngang bằng, hoặc yên ổn, bình lặng.Đặt cho con tên “Yên Bình” bố mẹ gửi gắm mong muốn có cuộc sống ý nghĩa yên bình, tốt đẹp.

Mời các bạn tham khảo thêm:

  • Ý nghĩa tên Thảo
  • Ý nghĩa tên Phương
Back To Top