Cách nấu yến mạch với sữa cho bé ăn dặm lần đầu tiên đơn giản nhất

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm không còn quá xa lạ với nhiều bà mẹ. Tuy nhiên, cũng có một số mẹ lúng túng không biết nấu món ăn bổ dưỡng này như thế nào. Trước khi bạn làm quen với nhiều công thức nấu yến mạch đa dạng, mẹ hãy tham khảo 3 cách nấu cơ bản dưới đây, đặc biệt là cách nấu yến mạch với sữa cho bé ăn dặm.

Dinh dưỡng trong yến mạch

Các bà mẹ thường được khuyên nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm vì thực phẩm này rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin B (B1, B2, B3, B6), vitamin K và vitamin E, các khoáng chất cần thiết là canxi, phốt pho, sắt, magie, natri, kẽm, kali,… Tất cả nhóm chất này đều rất quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch cho bé đồng thời giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Đặc biệt là chất xơ không hòa tan, được coi là nguyên liệu tự nhiên chống táo bón ở trẻ. Đây là vấn đề thường gặp ở trẻ trong độ tuổi ăn dặm.

Yến mạch có lợi cho sức khỏe của trẻ như thế nào?

Trước khi học cách nấu cháo yến mạch ăn dặm cho bé, các mẹ nên biết một số lợi ích của món ăn này:

  • Với lượng vitamin dồi dào kể trên, yến mạch có tác dụng thúc đẩy các hoạt động của cơ thể. Từ đó, tạo điều kiện để trẻ tăng trưởng và phát triển tốt.
  • Ngoài vitamin, các khoáng chất cũng rất có lợi như canxi và phốt pho tốt cho xương và răng, sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu, magie giúp canxi phát huy tối đa chức năng, kali và natri là chất điện giải cần thiết cho não.
  • Cháo yến mạch dồi dào protein, mặc dù giàu năng lượng nhưng không gây đầy bụng, khó tiêu cho trẻ.
  • Yến mạch là ngũ cốc ít gây dị ứng cho trẻ. Một điểm thú vị là yến mạch nấu theo nhiều cách khác nhau thì vẫn giữ được chất dinh dưỡng vốn có. Điều này giúp trẻ khỏe mạnh và ít ốm vặt hơn.
  • Ngoài ra cháo yến mạch còn có nhiều chất xơ, giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn và kích thích sự thèm ăn của bé.
  • Yến mạch không chỉ giàu chất dinh dưỡng cần thiết mà còn giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ trẻ khỏi các bệnh về tim mạch, phòng chống ung thư, tăng cường sức khỏe,…
Xem Thêm:   Đề kiểm tra 1 tiết học kì 2 Vật lí 8 (Số 3)

Các cách nấu yến mạch cơ bản cho bé ăn dặm

Cách nấu yến mạch với sữa cho bé ăn dặm

Cách chế biến bột yến mạch ăn dặm thích hợp cho bé từ 6 tháng trở lên. Vì đây là độ tuổi trẻ bắt đầu làm quen với thức ăn. Lúc này, mẹ có thể trộn bột yến mạch với sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ nhỏ. Khi hệ tiêu hóa của bé đã thích nghi với món ăn này, mẹ có thể thêm các nguyên liệu khác vào cháo yến mạch để tăng dinh dưỡng cho trẻ.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100ml nước lọc.
  • 100g yến mạch cán dẹt / yến mạch ăn liền.
  • 100ml sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Cách nấu:

  • Mẹ ngâm yến mạch trong nước khoảng 15 – 20 phút để yến mạch mềm, nấu nhanh hơn. Sau khi ngâm thì chắt bỏ nước.
  • Đun sôi 100ml nước. Nước sôi khoảng 70 độ C thì cho yến mạch vào khuấy đều đến khi cháo nhuyễn.
  • Sau khi nấu 5 – 7 phút thì đổ sữa đã chuẩn bị vào.
  • Khuấy đều thêm 3 phút cho đến khi sôi thì tắt bếp.
  • Khi cháo chín mẹ rây cháo cho mịn và cho bé ăn khi còn ấm.

Cách nấu yến mạch với rau củ cho bé ăn dặm

Đối với trẻ 7 tháng tuổi đã quen với cháo yến mạch đơn giản thì mẹ có thể cho con làm quen với món cháo yến mạch nấu hoa quả.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 muỗng yến mạch cán dẹt hoặc xay nhuyễn.
  • 120ml nước.
  • Táo, chuối, lê,… khoảng 30g.
Xem Thêm:   Tổng hợp các công thức tính thuế thường gặp

Cách nấu:

  • Ngâm bột yến mạch trong nước khoảng 5 – 10 phút trước khi nấu.
  • Các loại trái cây được làm sạch, gọt vỏ. Nếu là táo, lê, mẹ có thể cắt nhỏ và nấu chung với yến mạch. Còn những loại trái cây mềm như chuối có thể nghiền nhuyễn và trộn với yến mạch khi đã nấu chín.
  • Đem bột yến mạch đã ngâm nấu với trái cây cứng và rây lại cho mịn là có thể cho bé ăn được.
  • Mẹ cũng có thể nấu yến mạch và các loại hoa quả riêng, xay hoặc nghiền nhuyễn rồi trộn đều. Cho yến mạch và trái cây đã trộn nấu sôi rồi tắt bếp.
  • Mẹ múc cháo ra chén, đợi nguội rồi cho bé ăn.

Cách nấu yến mạch với rau củ cho bé ăn dặm

Thông thường, mẹ nên cho bé ăn cháo yến mạch với rau củ sau khi làm quen với cháo yến mạch và trái cây. Vì rau củ có hương vị đậm đà hơn một số loại trái cây. Việc thích nghi dần với độ mạnh của mùi vị giúp bé dễ thích ứng hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 muỗng canh yến mạch cán dẹt hoặc yến mạch xay nhuyễn.
  • 120 – 140ml nước lọc.
  • Cà rốt, khoai tây, bí đỏ, bông cải, khoai lang,… từ 30 – 40g.
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn cho bé.

Cách nấu:

  • Yến mạch mẹ nên ngâm nước 15 phút trước khi nấu, rau mẹ rửa sạch hấp sơ qua, để nguội rồi tán nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
  • Các mẹ nấu sôi bột yến mạch và rây cho mịn.
  • Nấu cháo sôi trở lại và thêm rau củ đã xay nhuyễn vào khuấy đều cho đến khi cháo sôi lần nữa thì tắt bếp. Thêm dầu ăn cho trẻ em vào cháo và khuấy đều.
  • Múc cháo ra bát, để nguội rồi cho bé ăn.
  • Mẹ cũng có thể nấu rau củ với yến mạch nếu đó là loại rau có cùng thời gian nấu chín với bột yến mạch.
Xem Thêm:   Công thức tính diện tích hình thang vuông & bài tập có lời giải chi tiết

Lưu ý khi cho bé ăn dặm với yến mạch

Một số lưu ý cho mẹ khi nấu cháo yến mạch cho trẻ ăn dặm:

  • Mẹ không nên thêm muối hoặc nước mắm vào thức ăn cho trẻ.
  • Cho bé ăn các loại cháo rau củ 3 ngày trước khi cho trẻ ăn cháo hỗn hợp yến mạch và rau.
  • Tùy theo thời điểm và khả năng ăn của bé mà mẹ tăng giảm độ đặc và lỏng sau đó tăng dần độ thô cho trẻ thích nghi với thức ăn.
  • Đừng ép em bé ăn khi trẻ không thích loại rau củ nào đó, nên kiên nhẫn tập cho trẻ quen dần.
  • Không ép trẻ ăn nhiều, theo số lượng mà mẹ đặt ra. Các mẹ nên chú ý đến khả năng ăn của bé. Giai đoạn này bé chỉ cần làm quen với các loại thực phẩm.

Có thể thấy 3 cách nấu cháo yến mạch cho bé rất dễ làm, không tốn nhiều thời gian của mẹ và khá bổ dưỡng. Mẹ hãy thử cách nấu yến mạch với sữa cho bé ăn dặm đầu tiên và xen kẽ với các nguyên liệu khác để đa dạng thực đơn cho bé.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Back To Top